Sự khác biệt giữa thuê Cloud VPS SSD và Cloud VPS truyền thống

Nếu muốn thuê được máy chủ ảo phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng, bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa Cloud VPS SSD và thuê Cloud VPS truyền thống.

So sánh sự khác nhau giữa Cloud VPS SSD và Cloud VPS truyền thống

So sánh sự khác nhau giữa Cloud VPS SSD và Cloud VPS truyền thống

Thuê máy ảo Cloud VPS đang là một trong những dịch vụ công nghệ cao được các doanh nghiệp ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn thuê hoặc mua các máy chủ ảo VPS với ổ cứng SSD hay HDD chất lượng không phải là điều dễ dàng. Trước hết bạn cần bổ sung những kiến thức cơ bản về 2 loại Cloud VPS này.

Cloud VPS SSD là gì?

Cloud VPS SSD là dịch vụ máy chủ ảo được cung cấp tài nguyên bởi ổ đĩa cứng SSD (Solid State Drive). SSD còn được biết với tên gọi là ổ cứng bán dẫn. SSD dùng để lưu trữ dữ liệu với tốc độ truy xuất nhanh hơn gấp 300 lần so với ổ HDD truyền thống. SSD có hiệu suất cao và hiển nhiên cũng có giá thành đắt hơn hẳn. 

Khi sử dụng dịch vụ này, nhà cung cấp sử dụng ổ đĩa SSD vật lý trên Server vật lý của họ để cung cấp tài nguyên cho Server ảo.

Cloud VPS truyền thống là gì?

Cloud VPS truyền thống là một dạng máy chủ riêng ảo sử dụng ổ cứng HDD trên nền điện toán đám mây, được cấp riêng cho từng người dùng. Các Cloud VPS có thể chia sẻ và cùng sử dụng chung tài nguyên từ một máy chủ. Mỗi Cloud VPS là một hệ thống biệt lập, bạn có quyền quản lý Root, Restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Hiện nay, ổ cứng HDD vẫn được sử dụng khá phổ biến. Bởi chúng có ưu điểm là dung lượng lớn và giá thành cũng không cao. HDD sử dụng một ổ đĩa từ để lưu trữ dữ liệu. Máy tính có thể truy cập vùng dữ liệu bằng cách dùng một đầu đọc chạy trên mặt đĩa tròn xoay quanh trục.

Cloud VPS truyền thống sử dụng ổ cứng HDD

Cloud VPS truyền thống sử dụng ổ cứng HDD

Cloud VPS SSD và Cloud VPS HDD có gì khác nhau?

SSD và HDD đều được dùng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính, phần mềm, hệ điều hành. Tuy nhiên, chúng cũng có những ưu, nhược điểm riêng, cụ thể:

 • Tốc độ
 • Hiệu suất của máy chủ ảo VPS
 • Độ an toàn, tin cậy
 •  Độ bền
 • Sự phân mảnh dữ liệu
 • Giá thành khi lựa chọn thuê Cloud VPS
 • Tiếng ồn
Cloud VPS SSD và Cloud VPS HDD có nhiều điểm khác biệt

Cloud VPS SSD và Cloud VPS HDD có nhiều điểm khác biệt

Tốc độ

Cloud VPS SSD chỉ mất vài đến vài chục giây khởi động trong khi đó Cloud VPS HDD sẽ mất thời gian tầm một phút hoặc lâu hơn. Các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game cũng có tốc độ như vậy. Ngoài ra, thời gian truy cập dữ liệu của Cloud VPS SSD là từ 3,5 – 10 micro giây còn Cloud VPS HDD mất 5 – 10 mili giây. Với chuẩn giao tiếp Sata 3 hiện nay (băng thông 6Gpbs), những Clous VPS SSD có thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh, lên đến hơn 500MB/giây giúp làm tăng tốc độ Website hiệu quả. Bởi vậy, nếu chỉ xét về tốc độ thì rõ ràng SSD ưu tú hơn hẳn HDD. 

Hiệu suất của máy chủ ảo VPS

Cloud VPS SSD có hiệu suất cao và ổn định hơn rất nhiều so với Cloud VPS HDD. Đặc biệt, nó có khả năng chống sốc tốt do các Chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ. Ổ cứng HDD sẽ dễ bị sốc và mất ổn định hơn.

Độ an toàn, tin cậy

Với Cloud VPS truyền thống, ổ HDD hoạt động dựa trên việc đọc ghi trên đĩa quay nên sẽ dễ sai sót khi xảy ra lỗi, các phiến đĩa có khả năng hư hỏng. Đây là nhược điểm không nhỏ của Cloud VPS truyền thống.

Ngược lại, Cloud VPS SSD lại có độ tin cậy cao do không có sự chuyển động. Vấn đề mất dữ liệu khi ổ đĩa bị rung động không tồn tại, không có lỗi về mặt cơ khí. Tóm lại, Cloud VPS SSD chiếm lợi thế hơn về độ tin cậy.

Độ bền

Đĩa từ HDD sẽ phải hoạt động liên tục do đó nó có độ bền thấp. Trong khi đó, Cloud VPS SSD có cấu tạo vật lý cố định nên độ bền cao hơn.

Sự phân mảnh dữ liệu

Đĩa cứng HDD có dữ liệu nhỏ lẻ nên dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn. Điều này không xuất hiện ở Cloud VPS SSD do cấu trúc các Chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Giá thành khi lựa chọn thuê Cloud VPS

Giá thành là một trong những yếu tố quan trọng chi phối quyết định lựa chọn thuê Cloud VPS. Theo đó, với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, Cloud VPS SSD có giá đắt xắt ra miếng. Cloud VPS truyền thống có giá thành nhẹ nhàng hơn hẳn. Bởi vậy mà Cloud VPS truyền thống vẫn là lựa chọn chủ yếu của người dùng. Giá thành cao cũng là rào cản lớn khiến SSD chưa thể phổ biến trong thời đại ngày nay.

Cloud VPS SSD có giá thành cao hơn hẳn Cloud VPS truyền thống

Tiếng ồn

Ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và êm ái. Do đó, nó không hoặc rất ít gây ra tiếng ồn. Trong khi đó, ổ đĩa HDD có tiếng ồn và khá rung khi lưu/truy cập dữ liệu. Ổ HDD thế hệ mới khắc phục được phần nào vấn đề này nhưng không hoàn toàn.

Mặc dù ổ cứng HDD có ưu thế về giá thành, dung lượng và sự phổ biến. Tuy nhiên, Cloud VPS SSD với ưu điểm vượt trội về tốc độ, độ chắc chắn, hình thức, tiếng ồn, hoặc phân mảnh chắc chắn là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Nếu như không xét đến giá thành và dung lượng, ổ cứng SSD sẽ là là ổ cứng hoàn hảo nhất.

Cần lưu ý gì khi thuê Cloud VPS giá rẻ?

Khi quyết định thuê VPS giá rẻ, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố quan trọng. Ngoài yếu tố giá thành, nhà cung cấp, chế độ hỗ trợ kỹ thuật,…thì chất lượng là vấn đề bạn không nên bỏ qua. Để biết chất lượng của Cloud VPS vừa thuê, bạn cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật của Server VPS đó.

 • Tốc độ xử lý (CPU)
 • Ổ cứng HDD hay SSD
 • Độ chứa của RAM
 • Tốc độ băng thông

Bạn cần kiểm tra tốc độ băng thông khi thuê Cloud VPS

Tốc độ xử lý (CPU)

Tốc độ xử lý (CPU) là vấn đề bạn cần lưu ý đầu tiên khi muốn thuê Cloud VPS giá r. Thông số của CPU cao thì sẽ có tốc độ xử lý nhanh. Trên thực tế, tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn mà các nhà cung cấp sẽ đưa ra nhiều gói dịch vụ cho thuê VPS với thông số CPU tương ứng.

Ổ cứng HDD hay SSD

Ổ cứng là bộ phận quyết định trực tiếp đến tốc độ của VPS nên đây là vấn đề thứ hai mà bạn cần quan tâm. Hiện nay có 2 loại ổ đĩa cứng phổ biến là HDD và SSD. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau về giá thành. Nếu bạn có điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng cao thì nên lựa chọn thuê máy chủ ảo VPS SSD, bởi chúng có nhiều tính năng vượt trội như: hiệu suất làm việc cao, khởi động nhanh, độ an toàn. 

Ngoài ra, khi thuê Cloud VPS bạn cũng nên chú ý đến tốc độ đọc/ghi của hệ thống dữ liệu và khả năng Backup dữ liệu của loại ổ cứng đó.

Độ chứa của RAM

Bạn cũng nên xem xét Cloud VPS này sử dụng RAM vật lý hay RAM ảo. Đối với RAM vật lý, dung lượng càng nhiều càng tốt vì đa số các loại RAM đều giống nhau về mặt hiệu năng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp Cloud VPS sử dụng RAM ảo. Dung lượng loại RAM này nhiều không hẳn là điều tốt. Do đó, bạn phải thực sự am hiểu về vấn đề này khi thuê VPS.

Tốc độ băng thông

Băng thông lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu. Thông thường, bạn được thuê máy chủ ảo VPS với băng thông Share. Cách tốt nhất để kiểm định chất lượng băng thông là lựa chọn nhà cung cấp có hệ thống đặt máy chủ tại các trung tâm có dữ liệu lớn. Điều này giúp đảm bảo được tốc độ truyền tải của băng thông.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã biết cách phân biệt giữa Cloud VPS SSD và Cloud VPS truyền thống đồng thời nắm vững các vấn đề khi thuê Cloud VPS giá rẻ. Lưu lại những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn khi cần thiết đấy.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

TỔNG ĐÀI ODS

Quét mã QR hoặc nhấn gọi để được hỗ trợ tư vấn

Gọi miễn phí