Sự khác nhau giữa máy chủ ảo VPS và VPN là gì?

VPS và VPN là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn bởi các từ viết tắt của chúng tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng đề cập đến hai loại dịch vụ khác nhau hoàn toàn.

Phân biệt sự khác nhau giữa VPS và VPN

Phân biệt sự khác nhau giữa VPS và VPN

Về cơ bản, trong khi VPS là một dạng lưu trữ Web thì VPN là một phần mềm giúp bạn ẩn danh khi sử dụng Web. Bài viết dưới đây giúp bạn khám phá VPS, VPN là gì, chúng hoạt động ra sao và chúng khác nhau thế nào?

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server. Đây là một hình thức lưu trữ Web trên máy chủ ảo được cung cấp bởi các Công ty dịch vụ lưu trữ. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó hiểu, chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về VPS.

Server – máy chủ là một máy tính dùng để lưu trữ các Website hoặc các phần mềm khác mà các khách hàng (trình duyệt Web hoặc ứng dụng Email) có thể kết nối đến, thường là để yêu cầu thông tin.

Private hay riêng có nghĩa là máy chủ đó chỉ sử dụng cho một khách hàng mà thôi. Mỗi máy chủ ảo là một môi trường máy chủ hoàn chỉnh. Khách hàng có toàn quyền kiểm soát từ cài đặt các phần mềm, đăng nhập dưới dạng Root, thay đổi cấu hình hay các tác vụ khác.

Virtual – ảo hóa nghĩa là máy chủ đó chạy trên môi trường điện toán đám mây. Dịch vụ lưu trữ VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để chia một máy chủ vật lý duy nhất thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Điều này giúp bạn có quyền truy cập vào tài nguyên máy chủ nhiều hơn, đồng thời có khả năng mở rộng máy chủ ảo khi có nhu cầu.

VPS là một dịch vụ lưu trữ Web phổ biến hiện nay

Máy chủ ảo VPS hoạt động như thế nào?

Về bản chất, VPS hoạt động tương tự như phần mềm VMware. Phần mềm này cho phép bạn chạy nhiều hệ điều hành ảo hóa từ một máy chủ duy nhất. Vì vậy, nếu bạn đang dùng MacBook chạy MacOS, bạn có thể nhanh chóng chuyển sang Windows 10 mà không cần phải khởi động lại máy tính của mình.

Máy chủ ảo VPS sử dụng công nghệ tương tự như trên để duy trì hoạt động cho máy chủ ảo. Chẳng hạn bạn có một máy chủ chuyên dụng tiêu chuẩn. Trên máy chủ chuyên dụng đó, bạn có thể tạo một số máy chủ ảo hoạt động tương tự như máy chủ chuyên dụng.   

Thông thường, một máy chủ VPS có thể liên kết với nhiều máy chủ chuyên dụng khác nhau. Bằng cách đó, nếu một thiết bị đang ngoại tuyến hoặc được bảo trì định kỳ, không làm ảnh hưởng đến hiệu suất trang Web của bạn.

Mỗi Server được cách ly hoàn toàn và riêng biệt với bất kỳ máy chủ ảo nào khác đang sử dụng trên cùng một máy chủ vật lý.

Ưu điểm khi thuê VPS

Dịch vụ lưu trữ VPS là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai cần nhiều tính năng hơn một máy chủ dùng chung nhưng chưa sẵn sàng để sở hữu một máy chủ vật lý chuyên dụng.

Dưới đây là một số ưu điểm nổi trội mà dịch vụ thuê VPS mang lại:

 • Tiết kiệm chi phí: Về cơ bản, bạn có quyền truy cập vào một máy chủ chuyên dụng mà không phải trả phí như một máy chủ chuyên dụng vật lý với VPS.
 • Khả năng tùy chỉnh lớn: Nói chung, bạn chỉ cần trả tiền cho những gì bạn muốn và có thể bổ sung các tính năng theo yêu cầu để chạy trang Web của mình.
 • Dễ dàng mở rộng: Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn có thể mở rộng tài nguyên và không phải trả tiền cho các tài nguyên mà bạn không yêu cầu.
 • Quyền kiểm soát: Bạn sẽ nhận được cấp độ truy cập cao hơn vào máy chủ của mình. Đồng thời, bạn được quyền truy cập Root cùng khả năng chạy các tập lệnh máy chủ nhất định.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn được hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao.

VPS có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí

Nhược điểm khi sử dụng máy chủ ảo VPS

Tuy nhiên, máy chủ ảo VPS không phải là giải pháp hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp. Trên thực tế, VPS vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Tương đối đắt: Nếu bạn đã dùng dịch vụ lưu trữ chia sẻ, thì có thể thấy rằng VPS tốn kém hơn lưu trữ chia sẻ. Tuy nhiên, nó không đắt như dịch vụ lưu trữ chuyên dụng. Giá cả phụ thuộc vào nhu cầu tài nguyên mà bạn sử dụng. 
 • Có thể gặp vấn đề về phân bổ tài nguyên: Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp sự cố về phân bổ tài nguyên. Xảy ra khi một trang Web nào đó sử dụng khối lượng tài nguyên máy chủ vật lý quá lớn và khiến hiệu suất trang Web của bạn bị chậm lại. Tuy nhiên, điều này thường chỉ xảy ra khi bạn sử dụng máy chủ VPS kém chất lượng.  

Khi nào nên sử dụng dịch vụ thuê VPS?

Thông thường, thuê VPS là dịch vụ tiếp theo bạn sử dụng sau khi trang Web đã vượt quá giới hạn của gói lưu trữ chia sẻ cơ bản. Đây là giải pháp phù hợp cho những ai không muốn nâng cấp lên một máy chủ chuyên dụng nhưng cũng không thể sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ được nữa.

 • Khi có nhu cầu về tốc độ và hiệu suất: Nếu kích thước và lưu lượng truy cập trang Web tăng cao, bạn cần một gói lưu trữ có thể đáp ứng được điều này. Thuê máy chủ ảo có khả năng mở rộng và hỗ trợ các trang Web lớn có lưu lượng truy cập cao.
 • Khi cần thiết lập máy chủ tùy chỉnh: Với máy chủ ảo VPS, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn. Bạn không chỉ có quyền truy cập máy chủ vật lý mà còn có khả năng chọn hệ điều hành cho riêng mình và thực hiện các tùy chỉnh khác.
 • Có nhu cầu tài nguyên máy chủ linh hoạt: Với VPS, bạn có thể dễ dàng mở rộng tài nguyên máy chủ của mình khi trang Web phát triển hoặc khi trang Web có lưu lượng truy cập lớn. Vì không bị giới hạn trong một máy chủ vật lý nên việc mở rộng tài nguyên sẽ dễ dàng hơn nhiều.

VPN là gì?

VPN – mạng riêng ảo, là viết tắt của Virtual Private Network. VPN là công nghệ giúp đảm bảo thông tin truyền đi trên Internet là hoàn toàn riêng tư. Bất cứ ai có ý định truy cập hay ngăn chặn đường truyền đều không có khả năng đọc được thông tin vì chúng đều đã được mã hóa.

Máy chủ VPN là một máy tính nối mạng sử dụng phần mềm VPN. Khách hàng có thể kết nối đến máy chủ đó và tất cả dữ liệu được truyền tải giữa khách hàng và máy chủ đều được mã hóa. Nếu bạn muốn kết nối đến một Website trên Internet nhưng lại không muốn bất kỳ ai, kể cả ISP – nhà cung cấp dịch vụ Internet xem được thì có thể thực hiện thông qua VPN. Những gì người khác có thể thấy là bạn đã kết nối đến 1 máy chủ VPN.

VPN có khả năng đảm bảo truy cập Internet của bạn luôn an toàn

VPN hoạt động như thế nào?

Sau khi kích hoạt phần mềm VPN, ứng dụng VPN sẽ tự động mã hóa mọi dữ liệu được gửi qua kết nối mạng. Trước khi bất kỳ dữ liệu nào chuyển qua kết nối mạng, nó sẽ được chuyển qua VPN. Sau đó, VPN mã hóa lưu lượng và truyền tải đi.

Người khác thấy dữ liệu được truyền bắt nguồn từ máy chủ VPN, chứ không phải mạng gia đình (hoặc quán cà phê).

Khi bạn kết nối với Internet mà không bật VPN, mọi dữ liệu đều được công khai cho bất kỳ ai có công cụ phù hợp. Điều này không gây phiền phức gì trong đa số các trường hợp nhưng nếu bạn đang chia sẻ thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng, Email… thì cần một lớp bảo vệ khác.

Sử dụng VPN, bất kỳ dữ liệu nào bạn truyền qua Internet trực tiếp từ ISP đến máy chủ VPN, sau đó VPN kết nối Internet cho bạn. Điều này giúp giảm thiểu các rủi ro về bảo mật trực tuyến.

Ưu điểm khi sử dụng VPN

VPN giữ an toàn cho bạn khi truy cập Web. Ngoài việc đảm bảo tính bảo mật cao hơn, VPN cũng mang lại nhiều lợi ích khác như:

 • Truy cập trang Web bị giới hạn về mặt vị trí địa lý: VPN cho phép bạn truy cập trang Web bị giới hạn về mặt vị trí địa lý. 
 • Bảo vệ dữ liệu của bạn: VPN mã hóa dữ liệu trước khi gửi qua mạng nên dữ liệu của bạn sẽ luôn an toàn và bảo mật.
 • Giúp bạn an toàn khi trực tuyến: Nếu thường xuyên sử dụng mạng Wifi không bảo mật thì bạn có thể sử dụng VPN để tăng cường bảo mật và đảm bảo an toàn khi trực tuyến.

Ngoài ra, VPN cũng có giá cả rất phải chăng. Chi phí hàng tháng của VPN thường chỉ ngang bằng với một gói lưu trữ chia sẻ giá rẻ.

Nhược điểm khi sử dụng VPN

Mặc dù sử dụng VPN là một bước tuyệt vời để bảo vệ bản thân khi trực tuyến nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số nhược điểm phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải khi sử dụng VPN:

 • Làm chậm kết nối internet: VPN thêm các lớp mã hóa vào dữ liệu, điều này làm chậm kết nối Internet của bạn. 
 • Vẫn có thể phát sinh các vấn đề bảo mật: VPN không hoàn hảo. Thường thì việc đạt được mức độ bảo mật cao sẽ phụ thuộc vào định cấu hình VPN đúng cách. Bởi vậy, cũng có những trường hợp rò rỉ DNS và IP, làm lộ dữ liệu.

Kết nối VPN có thể bị ngắt: Nếu kết nối VPN bị gián đoạn, bạn sẽ mất mọi quyền ẩn danh hiện có mặc cho một số VPN sử dụng tính năng Kill Switch, giúp ngắt kết nối khỏi Internet nếu xảy ra sự cố rớt mạng.

Bạn có thể sử dụng VPN trong nhiều trường hợp

Khi nào nên dùng VPN?

Nếu bạn đang trong bất kỳ trường hợp nào sau đây thì nên xem xét sử dụng một VPN chất lượng:

 • Bỏ qua kiểm duyệt Internet: Một số quốc gia kiểm duyệt nội dung Internet của họ. Để truy cập nội dung này, bạn cần VPN để vượt qua các kiểm duyệt trong khi vẫn ẩn danh trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng VPN để truy cập trang Web bị giới hạn về mặt vị trí địa lý như Netflix.   
 • Khi muốn kết nối mạng và dữ liệu luôn an toàn: Sử dụng VPN, kết nối Internet của bạn sẽ cực kỳ an toàn. Vì mọi dữ liệu riêng tư mà bạn chia sẻ qua Internet đều được mã hóa.
 • Bạn muốn ẩn danh trực tuyến. Vì bạn đang sử dụng địa chỉ IP VPN, nên IP và thông tin cá nhân khác của bạn được ẩn danh hoàn toàn.
 • Bạn đang sử dụng mạng Wifi không an toàn: Việc truy cập các mạng Wifi công cộng có thể khiến thông tin của bạn bị Hack. Trong trường hợp này, VPN giữ an toàn cho thông tin của bạn.

Mối quan hệ giữa VPS và VPN

Mối quan hệ giữa VPS và VPN là gì? Trong khi VPS là dịch vụ cho phép bạn lưu trữ trang Web trên môi trường máy chủ ảo thì VPN là công cụ cho phép duyệt Web một cách an toàn và bảo mật.

Cả 2 dịch vụ này đều đáng để bạn thử nghiệm

Có lẽ điểm chung duy nhất mà VPS và VPN (ngoài việc từ viết tắt tương tự nhau) là khía cạnh ảo hóa của mỗi dịch vụ. Cả hai phục vụ các nhu cầu hoàn toàn khác nhau, và nếu là người dùng, bạn có thể tin tưởng vào cả hai dịch vụ này. Chẳng hạn, nếu bạn có một trang Web lớn và có lưu lượng truy cập cao thì nên sử dụng dịch vụ VPS. Sau đó, bạn có thể sử dụng phần mềm VPN khi đang truy cập Internet để quản lý trang Web và bảo vệ dữ liệu gửi qua Internet.

Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và công dụng của VPS và VPN. Từ đó, biết được nên dùng loại dịch vụ nào cho trang Web của mình.

Tham khảo thêm: Máy chủ ảo là gì? Dịch vụ thuê máy chủ ảo có gì nổi bật?

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

TỔNG ĐÀI ODS

Quét mã QR hoặc nhấn gọi để được hỗ trợ tư vấn

Gọi miễn phí