Đánh giá 2 loại Private Cloud: On-Premise Private Cloud và Hosted Private Cloud

On-Premise Private Cloud và Hosted Private Cloud hiện đang là các giải pháp được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cần có đánh giá về 2 loại dịch vụ này để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu về 2 loại dịch vụ máy chủ ảo dùng riêng này khác nhau như thế nào. Nhưng trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu về Private Cloud (máy chủ ảo dùng riêng) trước đã.

Tổng quan về Private Cloud

Private cloud

Private Cloud có khả năng mở rộng linh hoạt.

Private Cloud (máy chủ ảo dùng riêng) là dịch vụ chỉ cung cấp cho người dùng nội bộ thông qua mạng nội bộ riêng, thay vì công khai hay Internet. Private Cloud là một dạng của Cloud Computing (điện toán đám mây). Nó hoàn toàn khác với Cloud Server (máy chủ ảo). 

Private Cloud sở hữu nhiều tính năng nổi bật tương tự như Public Cloud bao gồm: khả năng mở rộng linh hoạt, hỗ trợ kiểm soát và tùy chỉnh các tài nguyên chuyên dùng trong cơ sở hạ tầng máy tính được lưu trữ tại chỗ.

Ngoài ra, nó cũng đảm bảo riêng tư và độ bảo mật cao hơn với hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ. Điều này giúp các doanh nghiệp an tâm vì dữ liệu quan trọng của họ sẽ không bị truy cập bởi bên thứ ba. 

Các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo dùng riêng sẽ chịu trách nhiệm quản lý và bạn sẽ không phải tốn chi phí để thuê nhân sự trong vấn đề này.

On-Premise Private Cloud – giải pháp máy chủ tại chỗ là gì?

Hiện Private Cloud bao gồm 2 dịch vụ riêng biệt đó là On-Premise Private CloudHosted Private Cloud. Trong đó, On-Premise Private Cloud (giải pháp máy chủ tại chỗ) cho phép bạn triển khai dịch vụ ngay tại công ty.

Private cloud

Người dùng có toàn quyền kiểm soát vấn đề bảo mật khi dùng dịch vụ On-Premise Private Cloud.

Theo đó bạn cần phải đầu tư chỗ đặt máy chủ như một trung tâm dữ liệu nội bộ nhằm lưu trữ các Cloud Server của mình. On-Premise Private Cloud bảo mật tốt hơn vì nó được đặt trong chính công ty của bạn và được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin của chính doanh nghiệp bạn. Giải pháp này có những ưu điểm như:

  • Người dùng có toàn quyền kiểm soát khả năng mở rộng, vấn đề bảo mật và khả năng cấu hình máy chủ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy mô trung tâm dữ liệu mà bạn bị giới hạn khả năng mở rộng.
  • Bạn có thể cung cấp máy chủ ảo cho các doanh nghiệp nhỏ khác trong trung tâm dữ liệu của mình. Họ sẽ lưu trữ Website trên các máy chủ mà bạn quản lý.
  • Có thể thêm hoặc xóa nhiều tài nguyên, dịch vụ bổ sung theo nhu cầu. Đặc biệt, bạn có thể tạo môi trường Cloud tốt nhất nếu có chuyên gia công nghệ thông tin phù hợp.

Hosted Private Cloud là gì?

Hosted Private Cloud là giải pháp máy chủ ảo dùng riêng được lưu trữ chung. Về cơ bản, các nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn các máy chủ Cloud trong các trung tâm dữ liệu của riêng họ.

Private cloud

Các nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề bảo mật với Hosted Private Cloud.

Những lợi ích của giải pháp này là rất nhiều, nội bật hơn cả là:

  • Với Hosted Private Cloud, bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề quản lý bảo mật. Còn đối với On-Premise Private Cloud, chính doanh nghiệp phải đầu tư vào các biện pháp bảo mật và kiểm soát.
  • Bạn sẽ nhận được các tài nguyên cộng thêm, tùy chọn về khả năng mở rộng, sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật và được cung cấp bảng điều khiển thân thiện khi sử dụng giải pháp này.
  • Bạn có thể đăng ký và sử dụng tất cả các dịch vụ xung quanh Private Cloud của nhà cung cấp với chi phí rẻ hơn rất nhiều.
  • Giúp tiết kiệm tối đa chi phí duy trì, chi phí mua tài nguyên phần cứng, chi phí nhân công và bảo trì hệ thống.

Kết luận

Rõ ràng giải pháp On-Premise Private Cloud giúp bạn kiểm soát tốt máy chủ. Tuy nhiên, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các chi phí phát sinh và vấn đề bảo trì.

Ngoài ra, khi muốn nâng cấp hệ thống, bạn sẽ phải chi một khoản tiền khá lớn để mua các tài nguyên mở rộng và ứng dụng mới.

Còn với Hosted Private Cloud, bạn sẽ không mất chi phí phần cứng, bản quyền phần mềm hoặc chi phí bảo trì để được sử dụng dịch vụ.

Đặc biệt, thời gian downtime và lỗi phần cứng được giảm thiểu tối đa, khả năng mở rộng hệ thống không giới hạn…

Việc lựa chọn On-Premise Private Cloud hay Hosted Private Cloud cần tùy thuộc vào nhiều yếu tố cũng như nhu cầu của doanh nghiệp. Để thực hiện triển khai một trong hai dịch vụ kể trên, doanh nghiệp bạn cần xem xét, đánh giá hiệu quả, lợi ích, cơ sở hạ tầng một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã biết mình nên sử dụng dịch vụ nào rồi phải không. Gọi ngay cho nhân viên chăm sóc khách hàng của ODS để được hướng dẫn, báo giá hai dịch vụ trên bạn nhé.

ODS hiện đang là đơn vị cung cấp các dịch vụ Private Cloud uy tín và chuyên nghiệp. Đã có rất nhiều các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ quản trị Private Cloud của ODS và cho phản hồi vô cùng tích cực. Còn bạn thì sao?

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 2

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

    YÊU CẦU TƯ VẤN DỊCH VỤ