6 Bí quyết tối ưu chi phí khi sử dụng máy chủ

Tối ưu hiệu suất và tiết kiệm tối ưu chi phí luôn là mục tiêu hàng đầu của hầu hết mọi doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng một hệ thống máy chủ.

6 Bí quyết tối ưu chi phí khi sử dụng máy chủ

6 Bí quyết tối ưu chi phí khi sử dụng máy chủ

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhu cầu đầu tư một hệ thống máy chủDedicated Server mạnh mẽ phục vụ cho kinh doanh trở nên cần thiết hơn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng xây dựng và tận dụng máy chủ một cách hiệu quả nhất. Không ít những doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng hệ thống máy chủ lưu trữ. Nhưng lại không biết cách tối ưu và sử dụng nó một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Bài viết sau đây sẽ đưa ra những bí quyết tối ưu chi phí khi sử dụng máy chủ trong doanh nghiệp.

Một số gợi ý giúp tối ưu chi phí khi sử dụng máy chủ

Tối ưu chi phí luôn là tiêu chí hàng đầu của mọi doanh nghiệp. Vì thế hãy lưu ý những gợi ý sau để tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên.

 • Có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng
 • Bạn cần đến lời khuyên của các chuyên gia
 • Hợp nhất và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
 • Phân loại dữ liệu
 • Không chọn máy chủ lưu trữ với giá rẻ
 • Kiểm tra và đánh giá hiệu suất máy chủ định kỳ

Có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng

Khi thực hiện bất cứ công việc gì, bạn đều cần có mục tiêu và chiến lược rõ ràng. Kể cả đầu tư và quản lý hệ thống máy chủ cũng vậy. Tầm nhìn và chiến lược rõ ràng giúp bạn định hướng chính xác cách khai thác máy chủ hiệu quả. Giảm thiểu trường hợp phát sinh những lỗi không đáng, gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý hệ thống cần xác định rõ ràng công việc và các bước thực hiện chi tiết.

Bạn cần đến lời khuyên của các chuyên gia

Bạn không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về máy chủ? Bạn cần đến lời khuyên từ các chuyên gia. Sự tư vấn từ một người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn cắt giảm những chi phí không cần thiết khi sử dụng máy chủ. Chuyên gia ở đây có thể là các nhà cung cấp dịch vụ về máy chủ. Họ hoàn toàn có đủ khả năng xem xét, đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp. Và đưa ra những tùy chọn thích hợp nhất cho hệ thống máy chủ của bạn mà vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu suất cao và chi phí tối ưu

Hợp nhất và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Hợp nhất và tối ưu dữ liệu là một cách giảm chi phí sử dụng máy chủ hiệu quả. Đối với công ty có kho dữ liệu khổng lồ, được chia thành quá nhiều tệp và không liên kết. Điều này vừa gây ra khó khăn trong việc quản lý, vừa tạo sức ép cho bộ nhớ máy chủ. Nhiều trường hợp bạn sẽ buộc phải mở rộng dung lượng của máy chủ.

Hợp nhất và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Hợp nhất và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Chính vì thế, bản thân doanh nghiệp nên tổ chức lại cơ sở dữ liệu một cách hợp lý. Bên cạnh đó, nên rà soát và loại bỏ những dữ liệu trùng lặp, lỗi thời, gây tốn bộ nhớ. Bạn sẽ tiết kiệm được một lượng tài nguyên khá lớn đấy.

Phân loại dữ liệu

Để giảm thiểu chi phí sử dụng máy chủ, một cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng chính là phân loại dữ liệu. Bạn có thể dựa trên những nguyên tắc, yêu cầu của công ty, ngành nghề, lĩnh vực để phân loại dữ liệu của mình một cách hợp. Điều này cho phép máy chủ lưu trữ, xử lý dữ liệu của bạn một cách có tổ chức và hiệu quả hơn.

Phân loại dữ liệu có thể giúp bạn tối ưu chi phí khi sử dụng máy chủ

Phân loại dữ liệu có thể giúp bạn tối ưu chi phí khi sử dụng máy chủ

Không chọn máy chủ lưu trữ với giá rẻ

Lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ lưu trữ giá rẻ có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền. Nhưng đó chỉ là cái lợi trước mắt. Nếu tính về lâu dài, đây là một khoản đầu tư hoàn toàn lỗ.

Xét về độ bền của hệ thống, sử dụng đầu tư một hệ thống máy chủ lưu trữ chất lượng với phần cứng/phần mềm chính hãng có thể gấp 2, 3 lần thời gian sử dụng. Về hiệu suất, chắc chắn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều khi sử dụng hệ thống giá rẻ, chất lượng kém.

Kiểm tra và đánh giá hiệu suất máy chủ định kỳ

Kiểm tra, rà soát hệ thống máy chủ theo định kỳ sẽ giúp bạn đánh giá, xem xét lại mức độ hiệu quả của dịch vụ. Từ đó, có thể tính toán và xác định các bước thực hiện tiếp theo. Hơn nữa, bạn cũng sẽ biết được hệ thống có đang gặp vấn đề gì không. Cần làm gì để cải thiện hệ thống? Nếu mở rộng quy mô sẽ cần tăng thêm những gì?

Những yếu tố giúp bạn lựa chọn dịch vụ thuê máy chủ tốt nhất

Dưới đây là những yếu tố bạn cần cân nhắc khi chọn máy chủ riêng cho doanh nghiệp:

 • Chọn Linux hay Window?
 • Số liệu về CPU và RAM của nhà cung cấp
 • Xem xét băng thông
 • Cân nhắc các yếu tố bảo mật
 • Yêu cầu nhà cung cấp cho dùng thử dịch vụ

Chọn Linux hay Window?

Linux và Window đều là hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến hiện nay trong hầu hết các hệ thống máy chủ. Do đó, việc lựa chọn hệ điều hành nào phù hợp với máy chủ doanh nghiệp luôn là vấn đề rất được quan tâm.

Linux và Window là hai hệ điều hành được ưa chuộng hiện nay

Linux và Window là hai hệ điều hành được ưa chuộng hiện nay

Linux là hệ điều hành tương đối rẻ hơn, trong khi đó Windows lại phù hợp hơn khi Website của bạn chạy trên các ứng dụng ASP hay ASP.NET

Linux nổi tiếng với tốc độ cao và an toàn bảo mật. Nhưng Window lại nổi trội hơn về sức mạnh và sự linh hoạt. Nếu Website xây dựng với PHP và Perl, hãy chọn Linux cho máy chủ của mình.

Số liệu về CPU và RAM của nhà cung cấp

Khi lựa chọn nhà cung cấp, bạn cần xem xét các thông số liên quan đến CPU và RAM. Nếu máy chủ của bạn dùng để lưu trữ trang Web có lượt truy cập cao, tương tác lớn thì các thông số này đòi hỏi phải cao.

Xem xét băng thông

Băng thông sẽ quyết định lượng dữ liệu có thể chuyển tải trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, đối với những Website có chất lượng đồ họa cao hoặc trang Web đa phương tiện chắc chắn sẽ cần băng thông cao hơn so với những trang thông thường khác.

Cân nhắc các yếu tố bảo mật

Bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng cá giao thức bảo mật, tường lửa và các biện pháp phòng ngừa virus, mã độc và cách xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Yêu cầu nhà cung cấp cho dùng thử dịch vụ

Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cho dùng thử trước khi quyết định ký hợp đồng thuê máy chủ. Đây là bước giúp bạn kiểm tra hiệu quả và chất lượng của hệ thống. Đồng thời, xem xét dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ có chuyên nghiệp hay không, có xử lý kịp thời các yêu cầu của bạn không?

Địa chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ uy tín – chuyên nghiệp

Tại Việt Nam có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, để chọn ra một nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp, bạn cần phải xem xét và tham khảo từ nhiều nguồn thông tin.

ODS cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ (Server) riêng tại DataCenter đạt chuẩn quốc tế. Với cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ hàng đầu. Kết nối internet tốc độ cao, hệ thống điện, làm mát ổn định… Từ đó giúp tiết kiệm chi phí, quản trị linh hoạt.

 • Khách hàng toàn quyền cài đặt, cấu hình các ứng dụng theo nhu cầu, không hề bị giới hạn
 • Có thể mở rộng tài nguyên, nâng cấp khi có nhu cầu
 • Server được trang bị cổng kết nối tối thiểu 1Gbps, đảm bảo kết nối luôn ổn định
 • Tránh các rủi ro khi phải bỏ chi phí khủng để đầu tư Server, thuê máy chủ sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp và hiệu quả mang lại cũng tương đương
 • Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ khách hàng 24/7 của ODS luôn sẵn sàng để xử lý mọi vấn đề cho khách hàng trong quá trình sử dụng
 • Ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại ODS: Đăng ký dịch vụ cho thuê máy chủ 24 tháng, được tặng ngay Server.

Liên hệ ngay với ODS để được tư vấn chi tiết nhất!

 

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 3

Cảm ơn bạn đã bình chọn.