Bảo Vệ Cloud Server Trước Tấn Công Mã Độc Ransomware

Ngày nay, những mối đe dọa về bảo mật trên nền tảng điện toán đám mây ngày hiện diện rõ rệt. Một trong số đó là sự tấn công của Ransomware vào Cloud Server.

Bảo Vệ Cloud Server Trước Tấn Công Mã Độc Ransomware

Bảo Vệ Cloud Server Trước Tấn Công Mã Độc Ransomware

Mã độc Ransomware là một dạng tấn công bảo mật khá mới, sử dụng các mã độc tinh vi, lây lan sang Cloud Server và mã hóa dữ liệu SaaS. Và khoản chi phí để chuộc và phục hồi dữ liệu ước tính lên đến 41.000 USD (năm 2019). Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tổng thiệt hại thực sự của một cuộc tấn công Ransomware cho một công ty với quy mô 50 người đã đạt ngưỡng 73.000 USD.

Ransomware luôn tìm kiếm mọi cơ hội tấn công trên không gian mạng và là “món mồi béo bở” cho những Hackers. Giống như các doanh nghiệp muốn tối đa hóa lợi nhuận của mình thì tin tặc cũng không ngừng tìm kiếm và mở rộng sang các “thị trường” mới. Và tấn công vào dịch vụ điện toán đám mây, đặc biệt là Cloud Server là một cơ hội hoàn hảo.

Vì sao Ransomware lại tấn công nhằm vào Cloud Server?

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 trong suốt thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp vẫn giữ vững đà tăng trưởng nhờ vào sự thay đổi quy mô làm việc trên nền tảng đám mây như MS Team, Zoom,… Đó cũng là lý do khiến cuộc tấn công lừa đảo diễn ra trên nền tảng Cloud đã tăng lên đến 667% kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các dịch vụ điện toán đám mây, nhất là Cloud Server trở thành một phần rất quan trọng, mang đến thành công cho doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Ngày nay, một bộ phận lớn các công ty đang sử dụng các dịch vụ đám mây như G Suite, Microsoft Office 365, Salesforce, DropBox…. Các dịch vụ trên nền tảng Cloud kết nối một lượng lớn người dùng tạo nên hệ sinh thái. Đây là cơ hội không thể bỏ qua đối với tin tặc. Giả sử có một cuộc tấn công Ransomware nhắm vào tất cả các tổ chức như G Suite, Microsoft 365 hoặc Salesforce thì thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn.

Làm gì để bảo vệ dữ liệu trên Cloud Server trước sự tấn công của Ransomware?

Bảo vệ doanh nghiệp một cách tuyệt đối trước tấn công Ransomware là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ và sự tác động của các cuộc tấn công với một số cách mà ODS CLOUD chia sẻ ngay dưới đây.

Theo dõi SaaS một cách liên tục

Để theo dõi môi trường SaaS của bạn 24/7, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp bên thứ 3. Họ có thể xác định nhanh chóng các cuộc tấn công Ransomware mới trong thời gian thực, cảnh báo ngay lập tức và cung cấp cho bạn kịch bản ứng phó sự cố nâng cao. Thuật toán ML/AI là một trong những yếu tố chính của giải pháp cải thiện các kết quả dương tính giả và tự động hóa quy trình để giảm thiểu đáng kể yếu tố con người.

Triển khai giải pháp chống lừa đảo, đặc biệt là qua Email

Triển khai một giải pháp giám sát chống lừa đảo sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công Ransomware. Đặc biệt là chống lừa đảo qua Email. Một phần lớn Email lừa đảo hiện nay được thiết kế để chạy các cuộc tấn công Ransomware nhắm vào Cloud Server.

Hiện nay, tỷ lệ Email lừa đảo được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công Ransomware là rất cao

Hiện nay, tỷ lệ Email lừa đảo được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công Ransomware là rất cao

Thường xuyên sao lưu dữ liệu trên Cloud Server

Chú trọng vào sao lưu dữ liệu là giải pháp mà bạn nên ưu tiên để bảo vệ Cloud Server trước tấn công Ransomware và hạn chế tối đa thiệt hại. Sử dụng nhà cung cấp sao lưu đám mây độc lập để sao lưu dữ liệu SaaS nhạy cảm của bạn để bảo mật lưu trữ trên Cloud Server. AWS, GCP và Azure hay các đơn vị trong nước như ODS là các dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn và đáng tin cậy nhất hiện nay.

Lựa chọn dịch vụ Cloud Backup uy tín, chất lượng của ODS 

Lựa chọn dịch vụ Cloud Backup uy tín, chất lượng của ODS

Giám sát và đánh giá rủi ro với ứng dụng đám mây của bên thứ 3

Để đảm bảo sự an toàn của Cloud Server trước cuộc tấn công Ransomware, bạn nên giám sát và đánh giá rủi ro đối với các ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt bởi nhân viên của bạn. Ví dụ như tiện ích mở rộng Chrome, tiện ích bổ sung, ứng dụng iOS, ứng dụng Android,… và bất kỳ ứng dụng nào có quyền truy cập vào dữ liệu SaaS của bạn.

Nâng cao nhận thức của nhân viên về bảo mật dữ liệu

Không ngừng nâng cao nhận thức của nhân viên bằng cách thực hiện các buổi tập huấn về nhận thức an ninh, bảo mật dữ liệu. Bạn có thể ứng dụng các công cụ trực tuyến để hỗ trợ bạn làm việc này.

Nâng cao nhận thức của nhân viên về an ninh và bảo mật thông tin

Nâng cao nhận thức của nhân viên về an ninh và bảo mật thông tin

Bên cạnh đó, hãy tiếp tục thực hiện tất cả các công tác bảo mật dữ liệu cần thiết, nhất là quản lý quyền truy cập và chỉnh sửa các File dữ liệu. Ban hành các chính sách về bảo mật một cách rõ ràng và cập nhật kiến thức cho nhân viên của bạn về các vấn đề an ninh mạng thông qua đào tạo của công ty.

Kết luận

Vận dụng tốt 5 giải pháp nêu trên, bạn sẽ bảo vệ Cloud Server khỏi những nguy cơ tấn công Ransomware và giảm thiểu tối đa thiệt hại khi sự cố xảy ra. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về tấn công Ransomware nói riêng và bảo mật Cloud Server nói chung, hãy liên hệ với ODS CLOUD để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 4.3 / 5. Phiếu bầu: 7

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

TỔNG ĐÀI ODS

Quét mã QR hoặc nhấn gọi để được hỗ trợ tư vấn

Gọi miễn phí