Cloud Server Linux là gì? Top nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí

Cloud Server Linux không còn quá xa lạ với người dùng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí.

Top 5 nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí phổ biến nhất

Top 5 nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí phổ biến nhất

Vậy Cloud Server Linux là gì, ưu nhược điểm của Server này và Top các nhà cung cấp dịch vụ này gồm những cái tên nào? Mời bạn đọc bài biết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Cloud Server Linux là gì?

Cloud Server Linux là dịch vụ lưu trữ Website dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Trong đó máy chủ sử dụng hệ điều hành Linux. Cloud Server Linux hỗ trợ Website sử dụng các ngôn ngữ lập trình PHP, Perl, Python và hệ quản trị CSDL như MySQL.

Cloud Server Linux giúp nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting phân vùng tài nguyên và hạn định cấp độ sử dụng tài nguyên đối với từng khách hàng riêng biệt. Bởi vậy việc sử dụng nguồn tài nguyên của khách hàng này sẽ không làm ảnh hưởng đến việc vận hành của các khách hàng khác trên cùng hạ tầng hệ thống. Ngoài ra, việc cô lập các tài khoản khách hàng giúp tăng tính bảo mật và ổn định cho dịch vụ.

Giải pháp tối ưu thay cho Shared Hosting 

Bạn có thể chưa biết rằng trong môi trường Shared Hosting truyền thống, những người quản trị viên không thể quản lý lượng tài nguyên cấp phát cho từng tài khoản. Điều này có nghĩa là khi một Website nhận được lượng truy cập cực lớn một cách bất ngờ, hoặc xuất hiện lỗ hổng mã nguồn hay bị tấn công Denial of Service (từ chối dịch vụ). Thì toàn bộ người dùng khác hay thậm chí cả hệ thống máy chủ đều trở nên chậm chạp hoặc không thể vận hành do phần lớn tài nguyên đã bị chiếm dụng.

Tính năng vượt trội

Cloud Linux OS thực hiện quy trình phân tách bằng cách đặt tài khoản Hosting vào từng môi trường ảo hóa riêng biệt thông qua việc sử dụng kỹ thuật Lightweight Virtual Environment (LVE). Do đó, một khách hàng không thể sử dụng vượt quá lượng CPU, RAM hoặc số lượng tiến trình mà họ đã được cấp phát trước đó. Điều này giúp Server hoạt động ổn định, đảm bảo tính bảo mật và mật độ khách hàng cao.

Ưu điểm của dịch vụ thuê Cloud Server Linux

Cloud Server Linux là Server có nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Người dùng chỉ cần trả phí để cài đặt và hỗ trợ bảo trì các chương trình. Khách hàng sẽ không cần phải trả thêm bất cứ khoản phí nào khác do Cloud Server Linux sử dụng mã nguồn mở.
  • Máy chủ Cloud sử dụng liền mạch phần mềm nguồn mở. Nó có thể tương thích với các phần mềm nguồn mở khác. Đây là lý do khiến Server này có khả năng truy cập vào các ứng dụng nguồn mở cực kỳ linh hoạt. 
  • Hệ thống chạy nhanh, rất hiệu quả, đảm bảo hoạt động luôn ổn định mà không gặp phải quá nhiều thời gian Downtime vì Cloud Server Linux sử dụng khá ít tài nguyên máy tính.
  • Chuyển đổi phần mềm và máy chủ nhanh chóng và dễ dàng mà không cần chờ phiên bản mới hay phải khởi động lại hệ thống.

Cloud Server Linux có chi phí khá rẻ

Hạn chế của dịch vụ Cloud Server Linux

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm kể trên, Cloud Linux cũng mang hạn chế nhất định. Đó là mặc dù được cho phép hoạt động trên mã nguồn của Windows nhưng Cloud Server Linux không thực sự hoàn toàn tương thích và đôi lúc sẽ gặp phải khó khăn.

Ngoài ra, nó vẫn còn tồn tại hạn chế về một số lỗi chương trình. Tuy nhiên, nó vẫn rất được nhiều người dùng ưa chuộng nhờ mã nguồn mở.

Cloud Server Linux tồn tại một số hạn chế nhất định

Cloud Server Linux tồn tại một số hạn chế nhất định

Cloud Server Linux có chi phí rẻ và sử dụng tiện lợi nên thường phù hợp với các công ty hay doanh nghiệp nhỏ mới thành lập.

Top nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí

Để kích thích mua hàng, nhiều đơn vị đã đưa ra những chính sách hấp dẫn như cung cấp tín dụng miễn phí để dùng thử nền tảng của họ. Bạn có thể tận dụng những ưu đãi này nhằm triển khai máy chủ Linux và thử nghiệm các ứng dụng hoặc dịch vụ Web. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu xem liệu nền tảng đó có phù hợp với nhu cầu và kỹ năng của bạn hay không. Nếu bạn chưa biết chọn nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí nào thì đừng bỏ qua những thông tin ngay dưới đây.

  • Linode Cloud
  • DigitalOcean
  • Vultr
  • UpCloud
  • Google Cloud Platform

Linode Cloud

Linux Handbook là đối tác chính thức của Linode. Linux Handbook được lưu trữ trên Linode. Nhà cung cấp này cũng sử dụng máy chủ Linux để thử nghiệm và xác thực các hướng dẫn. Người dùng có thể triển khai các máy chủ Linux mà mình lựa chọn (như Ubuntu, Debian, Fedora, SUSE, Arch, Slackware, v.v.) trong vòng vài phút và chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Linode Cloud là một trong những nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí mà bạn nên cân nhắc

Không chỉ vậy, với Linode Marketplace, bạn có thể triển khai các máy chủ Linux được cấu hình sẵn với một dịch vụ Web như WordPress, WireGuard VPN, Discourse,…Ngoài ra, bạn cũng có thể triển khai Load Balancer (cân bằng tải), lưu trữ đối tượng, Kubernetes Clusters (Dịch vụ quản lý, Scaling và triển khai ứng dụng dưới dạng Container) trong số các công cụ DevOps khác. Bạn cũng có thể định cấu hình sao lưu tự động thường xuyên cho máy chủ của mình.

Linode cung cấp 60 đô la tín dụng miễn phí cho người dùng Linux Handbook. Tín dụng này chỉ có hạn sử dụng trong 60 ngày.

DigitalOcean

DigitalOcean là một lựa chọn uy tín khác mà bạn có thể tin cậy, nó cho phép bạn tải Cloud Server Linux miễn phí. Tương tự Linode, DigitalOcean cũng được các nhà phát triển chú trọng. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn triển khai các máy chủ vật lý hoặc được cấu hình sẵn.

Kubernetes Clusters, cơ sở dữ liệu, cân bằng tải, lưu trữ đối tượng, sao lưu tự động và các chức năng khác ở Linode cũng có sẵn trong DigitalOcean. Tất cả được triển khai dễ dàng chỉ với một cú nhấp chuột. 

Khách hàng mới có thể nhận được 100 đô la tín dụng miễn phí kéo dài trong 60 ngày khi chọn DigitalOcean.

Vultr

Vultr là một nhà cung cấp Cloud Server Linux khác tương tự như Linode và DigitalOcean. Vultr được sử dụng để triển khai các máy chủ thử nghiệm nhằm kiểm tra các hướng dẫn Linux.

Vultr nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server Linux được tin dùng

Vultr nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server Linux được tin dùng

Vultr có các điểm vi mô với 10 GB dung lượng bộ nhớ SSD và 512 MB dung lượng RAM chỉ với 2,5 đô la một tháng (hoặc 0,004 đô la/giờ). Thật lý tưởng cho những người không muốn mất nhiều chi phí và không cần dùng máy chủ Linux có cấu hình cao. Ngoài ra, bạn có thể triển khai máy chủ Linux theo cách của mình hoặc chọn dịch vụ One Click với các máy chủ được cấu hình sẵn.

Vultr cung cấp cho người dùng 100 đô la tín dụng miễn phí để dùng thử nền tảng của họ và tín dụng này có giá trị trong 30 ngày. 

UpCloud

Khác với Linode và DigitalOcean, UpCloud không cho phép triển khai các dịch vụ Web được cấu hình sẵn trên máy chủ Linux. Tuy nhiên, họ có sẵn các API để dễ dàng tích hợp ứng dụng với cơ sở hạ tầng UpCloud. Bạn có thể triển khai các máy chủ Linux trong vòng vài phút với hiệu suất tuyệt vời nhờ bộ nhớ khối Max IOPS. Ngoài ra, họ cũng có sẵn chức năng sao lưu máy chủ tự động.

Bạn có thể nhận các Cloud Server Linux miễn phí trên UpCloud với hạn mức tín dụng miễn phí là 25$. UpCloud quản lý nghiêm ngặt với các tín dụng miễn phí và bản dùng thử miễn phí.

Google Cloud Platform

Tất cả những nhà cung cấp Cloud Server Linux ở trên chỉ là Top nhà cung cấp trung bình. Các nhà cung cấp lớn như Microsoft, Amazon, Alibaba và Google cũng cung cấp các tín dụng miễn phí. Google cung cấp 300 đô la tín dụng miễn phí kéo dài trong một năm để dùng thử Google Cloud Platform (GCP)

Bạn đã thấy sự khác biệt ở đây chưa? Những nhà cung cấp nhỏ hơn chỉ cung cấp gần 100 đô la tín dụng miễn phí và giới hạn thời gian sử dụng trong vòng 2 tháng. Còn gã khổng lồ Google với túi tiền rủng rỉnh có thể đưa ra dịch vụ quá hời như vậy hẳn nhiên đã làm tổn thương không ít các đối thủ.

Trên đây là tổng hợp 5 nhà cung cấp Cloud Server Linux miễn phí mà bạn có thể tham khảo. Lưu lại những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi cần thiết đấy.

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

TỔNG ĐÀI ODS

Quét mã QR hoặc nhấn gọi để được hỗ trợ tư vấn

Gọi miễn phí