Hệ điều hành Linux hay Windows phù hợp cho Cloud Server của bạn?

Bạn đang đắn đo hệ điều hành Linux hay Windows nào phù hợp cho Cloud Server của mình? Bài viết sau sẽ chia sẻ cách chọn hệ điều hành phù hợp nhất.

Cloud Server

Hệ điều hành Linux hay Windows phù hợp cho Cloud Server của bạn?

Linux và Windows được xem là hai hệ điều hành tốt nhất thế giới. Mỗi hệ điều hành có những ưu điểm, hạn chế riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích,… bạn có thể chọn hệ điều hành nào phù hợp với doanh nghiệp mình.

 Cloud Server Linux là gì?

Hiện nay, hầu hết các Website lớn trên thế giới đều sử dụng máy chủ Linux để phát triển. Trong đó phải kể đến như Google, Facebook,… Linux là hệ điều hành viết trên nhiều mã nguồn mở như MySQL, XML, PHP, Python,…  Linux hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Pear, PHP, Python, hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Hệ điều hành Linux là dịch vụ lưu trữ Website trên máy chủ

Cloud Server Linux là dịch vụ lưu trữ Website trên máy chủ chạy hệ điều hành Linux. Có 2 hệ điều hành Linux tốt cho Cloud ServerCentOSUbuntu.

CentOS

Đây là một Linux distribution mã nguồn mở, được phát hành năm 2004. Là bản được dùng nhiều nhất trong thế giới IT của doanh nghiệp. CentOS tương đồng với RHEL nên rất hoàn hảo để lập trình. CentOS cho phép tùy chỉnh dễ dàng, ổn định và bảo mật cao. CentOS có liên quan đến RHEL nên có nhiều cấp độ bảo mật, là lựa chọn an toàn cho mọi người dùng, nhất là doanh nghiệp.

ODS cung cấp dịch vụ thuê Cloud Server với 3 phiên bản CentOS mới nhất:

 • CentOS7 64 bit
 • CentOS6 64 bit
 • CentOS6 32 bit

Ubuntu

Ubuntu dựa trên kiến trúc của Debian được phát hành năm 2004. Ubuntu dùng mã nguồn mở, thường được cập nhật bản vá và có hàng triệu ứng dụng khác nhau. Hệ điều Ubuntu cũng tùy chỉnh dễ dàng, có các tính năng bảo mật cao, hỗ trợ cực tốt cho Cloud Deployments và Container. Khi sử dụng Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager.

ODS cung cấp dịch vụ thuê máy chủ Cloud với 4 phiên bản Ubuntu mới nhất:

 • Ubuntu18 64 bit
 • Ubuntu16 64 bit
 • Ubuntu14 64 bit
 • Ubuntu12 64 bit

Cloud Server Windows là gì?

Một trong những dịch vụ lưu trữ trên nền tảng đám mây nổi tiếng nhất chính là Cloud Server Windows. Dịch vụ này được sử dụng ngày càng phổ biến bởi các doanh nghiệp lớn. Dịch vụ sử dụng hệ điều hành Windows và có nhiều phiên bản hỗ trợ.

Window Server 2019 là phiên bản mới của Microsoft

Hệ điều hành cho phép chia sẻ thông tin dữ liệu Website, khai thác tối đa tài nguyên với tất cả người dùng. Khi sử dụng Cloud Server Windows, hệ thống quản lý máy chủ tốt nhất là Plesk. Với Plesk, người dùng sẽ được cung cấp đầy đủ quyền truy cập, không cần chạy các phần mềm chia sẻ tài nguyên.

Các phiên bản hệ điều hành phổ biến như:

 • Window Server 2008 
 • Window Server 2012
 • Window Server 2016
 • Window Server 2019

Window Server 2008 

Windows Server 2008 được tích hợp nhiều tiện ích mới để đáp ứng nhu cầu về một hệ thống ảo hóa trong lĩnh vực quản lý công nghệ thông tin. Phiên bản này bao gồm hệ thống ảo hóa Hyper-V, Event Viewer và Server Manager. Các công cụ quản trị hệ thống hữu ích này cho phép kiểm soát tốt hơn hoạt động của máy chủ.

Window Server 2012

Năm 2012, Microsoft tiếp tục cập nhật, nỗ lực giành chiến thắng trong lĩnh vực “đám mây”. Do đó, Windows Server 2012 ra đời với vai trò của một hệ điều hành đám mây Cloud OS. Bên cạnh đó tập trung vào việc làm Hyper-V có sẵn trở thành tài nguyên đám mây, dễ dàng tích hợp với tính năng phân phối onsite như các máy chủ cục bộ.

Window Server 2016

Một triển khai máy chủ tối thiểu gọn nhẹ, khó tấn công hơn, bao gồm cả Server Core. Theo đó, hệ thống mã hóa cho Hyper-V, khả năng tương tác mới với Docker được thêm vào các hệ thống VM. Đặc biệt hữu ích cho việc Container hóa.

Window Server 2019

Là phiên bản mới nhất, đánh dấu việc mạnh tay vào phần bảo mật của Microsoft. Họ đưa ra chức năng bảo mật tích hợp, giúp các tổ chức giải quyết được mô hình quản lý bảo mật.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về các dịch vụ Cloud Server, hay chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo an toàn. ODS cung cấp bản quyền Windows Server khi thuê Cloud Server, đảm bảo tính an toàn, bảo mật, tính toàn vẹn cho dữ liệu doanh nghiệp.

Cách chọn hệ điều hành phù hợp cho Cloud Server?

Dưới đây là những ưu điểm của 2 hệ điều hành Linux và Windows.

Cloud Server

Tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích doanh nghiệp có thể chọn hệ điều hành phù hợp nhất

Ưu điểm Cloud Server Linux

 • Tiết kiệm chi phí: Người sử dụng chỉ cần trả phí để cài đặt và bảo trì các chương trình và không cần phải trả bất cứ chi phí nào thêm.
 • Truy cập vào các ứng dụng mã nguồn mở: Linux có thể sử dụng liền mạch phần mềm nguồn mở. Có khả năng tương thích với các sản phẩm phần mềm nguồn mở khác. Do đó Linux có khả năng ứng dụng cao và rất linh hoạt. 
 • Độ tin cậy, bảo mật cao: Linux sử dụng ít tài nguyên máy tính nên hệ thống chạy rất nhanh, đảm bảo hoạt động ổn định, không gặp quá nhiều thời gian chết.
 • Khả năng sửa đổi nhanh chóng: Linux có thể sửa đổi phần mềm và máy chủ mà không cần phải chờ phiên bản mới.

Ưu điểm Cloud Server Windows

 • Hỗ trợ tốt hơn cho người dùng so với Linux có nguồn mở. Tuy nhiên cần phải trả phí dịch vụ.
 • Dễ dàng triển khai các sản phẩm của Microsoft.
 • Tính hoàn thiện: Cloud Server Windows cung cấp các ứng dụng độc quyền với độ bảo mật cực cao như Microsoft, tìm kiếm cơ sở dữ liệu cấp độ cao,…  và thường có nhiều tính năng hơn so với Linux.
 • Khả năng truy cập từ xa: Máy chủ Windows là giải pháp hoàn chỉnh được thiết lập nhanh chóng. Giúp người dùng truy cập máy tính từ xa bằng giao diện đồ họa trực quan mà không cần lập trình dòng lệnh như hệ điều hành Linux.
 • Trình quản lý dễ cài đặt, được hỗ trợ tốt hơn các khung của hệ Linux. 

Có thể nói, mỗi hệ điều hành có ưu điểm riêng.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, mong muốn ít tốn chi phí, sửa đổi nhanh chóng có thể lựa chọn Linux. Nếu doanh nghiệp muốn hệ thống máy chủ rất mạnh, sử dụng nhiều tính năng cao cấp có thể chọn Windows. Các doanh nghiệp quy mô lớn đa phần cần chạy dữ liệu phổ biến như Microsoft Access, Microsoft SQL. Do đó họ thường chọn Windows là hệ điều hành duy nhất.

Nơi thuê Cloud Server chất lượng?

Doanh nghiệp cần lựa chọn dịch vụ Cloud Server của đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống, và bảo mật dữ liệu. 

ODS cung cấp cả Linux và Windows với cùng công cụ quản trị Web Hosting – Plesk. Tự hào cung cấp dịch vụ chất lượng nhất hiện nay. Cung cấp dịch vụ Cloud Server an toàn, bảo mật, có bản quyền, phù hợp với các ứng dụng Website, CRM, Email, Phần mềm kế toán,…

Khi sử dụng dịch vụ Cloud Server tại ODS, doanh nghiệp sẽ được vận hành, quản trị kỹ thuật như một chuyên viên inhouse. Đồng thời hệ thống dữ liệu được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây đảm bảo tính vẹn toàn khi có sự cố xảy ra. Liên hệ ngay ODS để được tư vấn chi tiết nhất.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

YÊU CẦU TƯ VẤN DỊCH VỤ