Lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo

Bạn có nhiều sự lựa chọn dịch vụ lưu trữ Website. Tuy nhiên, giải pháp mang lại lợi ích cả về chi phí và hiệu suất cho Website có lẽ là thuê máy chủ ảo.

Lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo

Lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo

Tầm quan trọng của dịch vụ thuê Server trong doanh nghiệp

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa hàng mà bạn đang kinh doanh thường xuyên đóng cửa? Bạn phải đối mặt với việc khách hàng không còn ghé thăm cửa hàng của bạn và doanh thu giảm sút là điều không tránh khỏi. Tương tự, kinh doanh trên Website cũng vậy, thậm chí hoạt động kinh doanh Online còn bị ảnh hưởng nhiều hơn do cạnh tranh từ nhiều đối thủ khác. 

Tuy nhiên, quản lý Website doanh nghiệp không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi người quản trị Web phải có rất nhiều những kế hoạch thông minh và cụ thể, để giúp cho Website luôn Online 24/7, đảm bảo tốc độ Load Web nhanh nhất. Bởi vậy, lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử là thuê Server để lưu trữ Website. Máy chủ ảo giúp lưu trữ và bảo mật an toàn cho Website khỏi các nguy cơ bị tấn công mạng.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thuê máy chủ ảo?

Như đã đề cập, thuê máy chủ ảo mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn ngay dưới đây.

  • Giá dịch vụ thuê máy chủ ảo khá rẻ
  • Kế thừa và phát huy tính năng vượt trội từ Server vật lý riêng
  • Quyền quản lý, kiểm soát máy chủ ảo theo yêu cầu

Giá dịch vụ thuê máy chủ ảo khá rẻ

Một trong những lợi thế lớn của việc dịch vụ máy chủ ảo là chi phí thấp, dễ dàng nâng cấp dịch vụ khi nhu cầu. Bởi Server có đầy đủ các chức năng hỗ trợ trang Web hoạt động liên tục 24/7 với tốc độ tải trang nhanh nhất nhưng với mức giá phải chăng. 

Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo có giá cả khá rẻ

Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo có giá cả khá rẻ

Máy chủ ảo cung cấp các tính năng không khác một máy chủ vật lý, nhưng giá thuê lại thấp hơn rất nhiều. Máy chủ ảo bảo mật Website của bạn hơn so với các gói lưu trữ dữ liệu được chia sẻ (Shared Hosting). 

Bạn có thể tùy chọn các dịch vụ bảo mật Website theo ngân sách của bạn thân khi quyết định thuê Server ảo riêng. Đặc biệt, việc nâng cấp máy chủ ảo cũng rất dễ dàng khi doanh nghiệp có nhu cầu.

Kế thừa và phát huy tính năng vượt trội từ Server vật lý riêng

Máy chủ ảo kế thừa và phát huy tính năng vượt trội từ Server vật lý riêng. Cụ thể chúng hoạt động tương tự như một máy chủ độc lập. Chúng được cấu hình để bảo mật dữ liệu trên Website. Chỉ có quản trị viên mới có quyền truy cập và quản lý. Ngoài ra, bất cứ ai cũng không có quyền truy cập vào Data doanh nghiệp mà không có sự cho phép của bạn. Ngay cả khi dùng chung máy chủ vật lý với người khác, thông tin của bạn vẫn được quản lý riêng biệt. 

Mọi dữ liệu trên Website của bạn được bảo mật khi sử dụng máy chủ ảo

Mọi dữ liệu trên Website của bạn được bảo mật khi sử dụng máy chủ ảo

Ngoài ra, bạn cần sử dụng các dịch vụ bảo mật ứng dụng Web đặc biệt nếu đang nắm giữ những thông tin quan trọng của khách hàng. Để đảm bảo khách hàng luôn được bảo mật thông tin an toàn và yên tâm sử dụng các dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Quyền quản lý, kiểm soát máy chủ ảo theo yêu cầu

Một số nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo có thể không cho bạn toàn quyền kiểm soát hệ thống VPS. Thay vào đó, họ sẽ chịu trách nhiệm về phần quản trị VPS và bảo mật cho Website của bạn.

Nếu bạn quyết định thuê máy chủ ảo, bạn có thể chọn sử dụng các kỹ năng bảo mật riêng hoặc nhờ bên thứ 3 tham gia bảo mật Website. Điều này sẽ giúp ích cho việc nâng cấp giải pháp bảo mật Website tối đa. Đây cũng là lợi ích to lớn mà bạn được hưởng khi sử dụng Server ảo.

Bạn có thể chọn tự quản lý hoặc nhờ đến nhà cung cấp khi quản lý và kiểm soát máy chủ ảo

Yêu cầu đảm bảo tốt việc Backup Website thường xuyên cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm. Điều này bạn cần phải thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ.

Một nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn truy cập và quản lý Data doanh nghiệp tốt dù ở bất kỳ đâu. Tức là bạn có thể thoải mái chuyển văn phòng, mở rộng chi nhánh mà vẫn có thể tương tác tốt với nguồn Data Website được lưu trữ trên VPS đã thuê.

Tìm hiểu rõ về mô hình Managed VPS và Unmanaged VPS trước khi thuê máy chủ ảo

Khi thuê máy chủ ảo VPS, bạn sẽ đứng trước hai sự lựa chọn đó là Managed và Unmanaged. Bởi vậy, bạn cần có những kiến thức nhất định về 2 mô hình này trước khi quyết định thuê loại nào.

Managed VPS là gì?

Managed VPS là một loại dịch vụ mà trong đó nhà cung cấp sẽ tham gia quản lý máy chủ ảo VPS giúp bạn. Điều này có nghĩa là khi sự cố gì xảy ra với VPS của bạn thì nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng và bảo trì lại VPS cho bạn.

Nhà cung cấp sẽ giúp bạn quản lý VPS khi sử dụng mô hình Managed VPS

Ngoài ra, bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cài đặt cấu hình của hệ thống và các bản vá. Cài đặt các ứng dụng và phần mềm quản trị cơ bản, nâng cấp hoặc thay đổi hệ điều hành, cài đặt hệ thống bảo mật, sao lưu dữ liệu,…khi sử dụng dịch vụ Managed VPS. 

Một điều cần lưu ý là Managed VPS khá tốn kém bởi mọi việc từ cấu hình tới bảo trì đều sẽ do nhà cung cấp thực hiện. Bạn chỉ việc sử dụng hệ thống phục vụ cho công việc lưu trữ và xử lý dữ liệu Website của mình.

Unmanaged VPS là gì?

Trái ngược với Managed VPS, Unmanaged VPS là dịch vụ mà nhà cung cấp sẽ không phải chịu trách nhiệm quản lý máy chủ ảo. Thay vào đó, khách hàng tự quản lý VPS của mình. Nhà cung cấp chỉ có trách nhiệm can thiệp trong những tình huống thực sự cần thiết, chẳng hạn như khi thuê VPS gặp lỗi do có vấn đề xuất phát từ hệ thống phần cứng của máy chủ vật lý.

Unmanaged VPS phù hợp với khách hàng có những kiến thức cơ bản về VPS hoặc đã biết cách quản trị VPS sao cho phù hợp với nhu cầu, đem lại hiệu quả cao nhất. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá vì không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhà cung cấp.

Tuy nhiên, khi VPS gặp sự cố, bạn vẫn sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ khắc phục sự cố từ nhà cung cấp nhằm làm giảm tối đa thời gian Downtime cho VPS.

Nên lựa chọn Managed VPS hay Unmanaged VPS thì tốt nhất?

Nếu bạn là người mới và chưa nắm vững các kiến thức về quản trị VPS, Managed VPS sẽ phù hợp hơn. Mặc dù chi phí mà bạn phải bỏ ra để sử dụng dịch vụ này có phần đắt đỏ hơn dịch vụ Unmanaged VPS một chút. Nhưng bù lại nó sẽ đem tới hiệu quả cao hơn so với việc bạn tự mình quản lý.

Lựa chọn loại hình dịch vụ nào tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại của bạn

Lựa chọn loại hình dịch vụ nào tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại của bạn

Nếu bạn đã hiểu về các cơ chế hoạt động cũng như cách quản lý máy chủ ảo VPS thì dịch vụ Unmanaged VPS sẽ là một sự lựa chọn tiết kiệm và tối ưu. Bạn sẽ có toàn quyền quản trị hệ thống VPS nội bộ của doanh nghiệp mình và không lo bị can thiệp bởi bất cứ ai. 

Tổng kết

Trên đây là tất cả những kiến thức cần biết về dịch vụ thuê máy chủ ảo VPS. Chúng sẽ rất hữu ích trước khi bạn quyết định sử dụng dịch vụ này đấy. Lựa chọn sáng suốt và thông minh không những khiến bạn quản lý và vận hành Website hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

Tham khảo thêm: Máy chủ ảo là gì? Dịch vụ thuê máy chủ ảo có gì nổi bật?

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 2

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

TỔNG ĐÀI ODS

Quét mã QR hoặc nhấn gọi để được hỗ trợ tư vấn

Gọi miễn phí