Những giao thức thường gặp của hệ thống Email Server

Khi sử dụng email server, doanh nghiệp sẽ thường bắt gặp những giao thức phổ biến sau, khám phá các thông tin giao thức trong nội dung bên dưới để dễ hiểu, tiện lựa chọn dịch vụ email server hơn.

  1. Giao thức SMTP

Giao thức SMTP phổ biến, được nhiều người sử dụng

Email server có 2 dạng chuẩn truyền tải thư điện tử được nhiều người biết đến và sử dụng nhất là SMTP và X.400, trong đó mục tiêu của X.400 là đảm bảo các email dễ dàng gửi nhận bất chấp mạng, hệ điều hành, phần cứng… khác nhau thì SMTP lại mô tả, điều khiển các thông điệp trên internet.

Với giao thức SMTP, máy chủ yêu cầu phải luôn vận hành, người nhận lấy thư điện tử từ máy chủ bất cứ lúc nào họ muốn thông qua giao thức POP mà sau này đã được cải tiến bằng chuẩn POP3. Nói một cách khác giao thức SMTP thường được sử dụng cùng chuẩn POP3, sự kết nối đảm bảo bạn luôn nhận email server dễ dàng, linh hoạt, an toàn.

  1. Giao thức POP

Giao thức POP hiện đại, giúp bạn lấy email về máy, đọc, trả lời dễ dàng

POP là giao thức email chuẩn hiện đại, POP cho phép người sử dụng email có tài khoản tại máy chủ kết nối với email có sự kết nối vào MTP, giúp người dùng lấy email về máy của mình, đọc và trả lời thuận tiện.

Giao thức POP ra đời vào khoảng năm 1984, sau đó từ từ được nâng cấp lần lượt lên thành phiên bản POP2 rồi POP3.

Ngày nay, hầu hết người dùng mail server đều sử dụng giao thức POP3 có kết nối với TCP, IP đến hệ thống máy chủ email. Với giao thức này, nguiời sử dụng chỉ cần gõ chính xác thông tin tài khoản, mật khẩu, đăng nhập vào hộp thư, xác thực tài khoản cùng mật khẩu hoàn tất ở đầu client sẽ dùng các lệnh của giao thức POP3 để lấy/xóa email.

Ngoài ra, còn có giao thức IMAP, nó được xem như một giao thức hỗ trợ, bù đắp cho sự thiếu sót của giao thức POP3. Giao thức IMAP được phát triển sau phiên bản đầu tiên của POP 2 năm, nó cũng trải qua nhiều bước cải tiến và ngày nay phiên bản giao thức IMAP4 dùng cổng 143 (TCP,) được sử dụng rộng rãi hơn cả vì nó phù hợp với tiêu chuẩn RFC 2060 và nhiều tiêu chuẩn tin cậy khác.

Qua các thông tin này, dịch vụ email server Promail hi vọng bạn đọc hiểu thêm về các giao thức email, cách nhận và gửi email trên hệ thống internet.

Nếu có bất cứ vấn đề nào xoay quanh dịch vụ email server, cách sử dụng mà bạn muốn tìm hiểu thêm với nguồn tin chuẩn xác, thông tin hữu ích nhất, hãy vào website promail.vn để khám phá nhé, Promail luôn sẵn sàng cung cấp thông tin, tư vấn nhiệt tình cho bạn nhé.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.