Vì sao nên sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft?

Bản quyền phần mềm Microsoft theo tháng giải pháp hiệu quả cho nhà cung cấp dịch vụ. Tránh được tình trạng mất dữ liệu, lỗ hổng trong bảo mật và hợp pháp.

bản quyền phần mềm Microsoft

Vì sao nên sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft?

Không ít cá nhân, tổ chức vì muốn tiết kiệm chi phí nên sử dụng phần mềm Microsoft bất hợp pháp. Các phần mềm không bản quyền này được bẻ khóa (crack) hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, bản quyền Microsoft là một trong những bản quyền bị dùng “lậu” nhiều nhất hiện nay.

Thế nào là bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp?

Bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp là phần mềm Microsoft được cấp giấy phép sử dụng. Các phần mềm luôn đi kèm End User License Agreement (EULA). Khi người dùng mua phần mềm có bản quyền thì thực chất là mua giấy phép bản quyền phần mềm.

Bản quyền Microsoft

Bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp luôn đi kèm End User License Agreement

Thể hiện cam kết, thỏa thuận đối với nhà sản xuất mà người dùng phải tuân thủ khi mua, tải về, cài đặt, sử dụng phần mềm. Các thỏa thuận, cam kết này được pháp luật bảo vệ.

Người dùng ở Việt Nam đa phần chưa sử dụng bản quyền Microsoft một phần là do hạn chế trong nhận thức. Không ít người chưa nhận biết đầy đủ về giá trị sử dụng mà phần mềm có bản quyền mang lại. Đồng thời cũng chưa nhận thức rõ ràng những rủi ro khi sử dụng phần mềm lậu.

Cần lưu ý rằng không phải phần mềm kích hoạt thành công là có bản quyền. Người có bản quyền Microsoft sẽ kích hoạt được sản phẩm. Tuy nhiên còn phải chắc chắn chứng minh được nguồn gốc xuất xử hợp pháp của phần mềm. Ví dụ cần có hóa đơn mua hàng, tem COA hay thông tin xác thực từ nhà cung cấp, tài khoản đăng ký dịch vụ được Microsoft cung cấp. Có như vậy bạn sẽ được an toàn và được pháp luật bảo vệ khi có vấn đề xảy ra. 

Thực trạng vi phạm bản quyền phần mềm Microsoft tại Việt Nam 

Việt Nam đã có bước tiến đáng kể trong lĩnh vực bản quyền phần mềm, được BSA ghi nhận qua kết quả khảo sát toàn cầu. Tuy nhiên tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng phần mềm không bản quyền vẫn còn cao, đến 74%. Kết quả được khảo sát bởi Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) năm 2018.

Không ít cá nhân, tổ chức không hiểu rõ luật, hoặc chưa có điều kiện tài chính nên “lách luật”, sử dụng phần mềm không bản quyền. 

 • Sử dụng phần mềm Microsoft Crack (lậu)
 • Sử dụng phần mềm Microsoft giả mạo
 • Sử dụng phần mềm Microsoft sai hình thức cấp phép
 • Sử dụng phần mềm Microsoft sai phiên bản

Sử dụng phần mềm Microsoft Crack (lậu)

Dùng phần mềm Crack là trường hợp vi phạm bản quyền phổ biến nhất hiện nay

Đây là trường hợp vi phạm bản quyền phổ biến nhất với người dùng Microsoft Office. Người dùng bẻ khóa phần mềm để sử dụng, chia sẻ bất hợp pháp. Hành động bẻ khóa sẽ can thiệp vào hệ thống phần mềm, điều hướng xác thực bản quyền về một mạng khác nguy hiểm. Hoặc vô hiệu hóa khả năng xác thực bản quyền. 

Sử dụng phần mềm Microsoft giả mạo

Người dùng có thể mua phải bản quyền phần mềm Microsoft giả mạo. Dù đã tốn phí mua bản quyền nhưng vẫn không có bản quyền hợp pháp. Các bản quyền giả mạo này có phí rẻ, được rao bán trên mạng, diễn đàn. Đối tượng rao bán không có thông tin hay địa chỉ rõ ràng. Không thể cung cấp hóa đơn cho sản phẩm bản quyền.

Sử dụng phần mềm Microsoft sai hình thức cấp phép

Người dùng còn phải tuân theo hình thức cấp phép từ Microsoft để có bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp. Trong đó có quy định rõ ràng về các hình thức cấp phép Office, cấp phép Windows, các phần mềm khác.

Sử dụng phần mềm Microsoft sai phiên bản

Người dùng cũng cần quan tâm tới phiên bản phù hợp cho thiết bị, hình thức sử dụng của mình. Với Microsoft Office, Microsoft cũng rất rõ ràng quy định phiên bản dành cho:

 • Gia đình
 • Cá nhân
 • Doanh nghiệp
 • Trường học, giáo dục

Rủi ro cho doanh nghiệp khi sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft bất hợp pháp

Người dùng có thể bị đánh cắp dữ liệu nếu dùng phần mềm Microsoft không hợp pháp

Những rủi ro sẽ gặp phải khi sử dụng bản quyền Microsift bất hợp pháp phải kể đến là:

 • Người dùng không được trải nghiệm đầy đủ ứng dụng, thiếu sự hỗ trợ cần thiết từ Microsoft.
 • Rủi ro nghiêm trọng là người dùng có thể bị mất an toàn, bảo mật thông tin, dữ liệu.
 • Dễ bị đánh cắp danh tính, mã hóa dữ liệu, lừa đảo, tống tiền trực tuyến.
 • Người dùng có thể đối mặt với nguy cơ bị phạt khi vi phạm Luật sở hữu trí tuệ và Bản quyền.
 • Làm thiết bị hoạt động thiếu ổn định, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, học tập.

Thuê bản quyền Microsoft theo tháng – Lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp 

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng bản quyền Microsoft hợp pháp

Theo khảo sát, có đến 99% phần mềm lậu chứa virus và mã độc. Đến 55% số máy tính tại Việt Nam có lỗ hổng bảo mật dễ bị mã độc WannaCry tấn công. Người dùng sẽ gặp 79% nguy cơ mất dữ liệu khi dùng phần mềm lậu. 

Từ tất cả những phân tích trên, có thể khẳng định rằng doanh nghiệp nên sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp. Không chỉ để loại bỏ mọi rủi ro đã nêu trên. Mà còn giúp nâng cao uy tín, hình ảnh doanh nghiệp đối với khách hàng và đối tác. 

Ưu điểm của dịch vụ thuê bản quyền Microsoft SPLA theo tháng

Chi phí mua bản quyền phần mềm Microsoft dùng cho cả doanh nghiệp là rất lớn. Không phải cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng chi trả. Thấu hiểu điều đó, ODS cung cấp dịch vụ thuê bản quyền phần mềm Microsoft SPLA. Đây là giải pháp hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp đều có thể sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft, đảm bảo an toàn dữ liệu cho mình.

Microsoft SPLA

Microsoft SPLA là chương trình hợp lệ duy nhất dành cho các nhà cung cấp dịch vụ

Microsoft SPLA là chương trình hợp lệ duy nhất dành cho các nhà cung cấp dịch vụ. Trong khi đó các loại hình bản quyền khác không được phép cung cấp dịch vụ ra bên ngoài, chỉ được phép sử dụng nội bộ.

 • Nếu bạn đang tìm chương trình bản quyền phần mềm Microsoft cho thuê Windows Server theo tháng. Vậy chương trình Microsoft SPLA chính là lựa chọn duy nhất đáp ứng điều này.
 • Bản quyền Microsoft theo tháng không phù hợp với khách hàng đầu cuối, chỉ dành cho nhà cung cấp dịch vụ: System Integration, Services Provider, Telco,…
 • Các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng các phần mềm trong hệ thống SPLA như: SQL, Windows, Exchange,… Tất cả tạo nên gói dịch vụ đa dạng, có bản quyền cung cấp đến khách hàng đầu cuối.

Liên hệ ngay với ODS để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất và sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.