Windows server 2019 Datacenter và Standard sự khác biệt là gì?

Bạn là một chuyên gia công nghệ thông tin chắc chắn bạn phải luôn cập nhật tình hình về các phiên bản Windows Server? Windows Server 2019 là bản phát hành mới nhất của Microsoft cho đến thời điểm hiện tại. Windows Server 2019 đưa ra các phiên bản Windows Server 2019 Datacenter, Windows Server 2019 Standard và Windows Server 2019 Essential. Bài viết sẽ chia sẻ một cách rõ ràng và chi tiết nhất những tính năng của Windows Server 2019 Datacenter và Windows Server 2019 Standard. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

sự khác biệt giữa windows server 2019 datacenter và windows server 2019 standard

Windows Server 2019 là bản phát hành mới nhất của Microsoft cho đến thời điểm hiện tại

Những tính năng mới của phiên bản Windows server 2019

Thông tin chung

Microsoft phát hành 3 bản : windows server 2019 datacenter và windows server 2019 standard và essentinal

Windows Server 2019 được phát hành vào tháng 10 năm 2018 và được Microsoft xây dựng dựa trên nền tảng của phiên bản Windows Server 2016

Windows Server 2019 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy chủ do Microsoft phát hành. Windows Server 2019 được phát hành vào tháng 10 năm 2018 . Được Microsoft xây dựng dựa trên nền tảng của phiên bản trước là Windows Server 2016. Những chức năng của phiên bản Windows Server 2019 đem đến nhiều cơ hội mới khi nhắc đến môi trường đám mây lai, bảo mật, lưu trữ và quản trị.

Windows Server 2019 gồm có ba phiên bản: Essentials, Standard và Datacenter. Giống như gọi, mỗi phiên bản được thiết kế để phục vụ cho các tổ chức quy mô khác nhau. Với yêu cầu ảo hóa và trung tâm dữ liệu khác nhau. Windows Server 2019 Essentials phù hợp cho nhu cầu của một cơ sở hạ tầng nhỏ. Windows Server 2019 Datacenter cung cấp phạm vi chức năng rộng nhất so với tất cả những hệ điều hành máy chủ khác của Microsoft. 

Những tính năng mới

windows server 2019 datacenter và windows server 2019 standard được nâng cấp bảo mật

Trong phiên bản Windows Server 2019, Microsoft tiếp tục cập nhật thêm các chức năng bảo mật

Dưới đây là những tính năng mới của Windows Server 2019:

  • Tính năng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ cho cấp doanh nghiệp

Microsoft mất 3 năm cập nhật cho nền tảng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ để phát hành Windows Server 2019. Vì hiện tại Microsoft đang sử dụng là lịch nâng cấp dần của Semi-Annual Channel giúp nâng cấp gia tăng cho đến lúc khả dụng. 

Sau đó, cứ vài năm một lần, chúng lại tạo ra bản chính và được gọi là Long-Term Servicing Channel. Bản cập nhật chính này sẽ bao gồm bản phát hành trước đó và bản nâng cấp. Trong phiên bản mới nhất này, cơ sở siêu hội tụ sẽ được cung cấp trên một tập hợp các thành phần đi kèm với giấy phép máy chủ. Nó chính là “xương sống” của máy chủ, đặc biệt là đối với máy chủ chạy Hyper-V, nó cho phép tăng hoặc giảm khả năng thực hiện công việc mà không có thời gian chết.

  • Giao diện đồ họa người dùng được cải thiện

Nhiều doanh nghiệp khi triển khai phiên bản Semi-Annual Channel của Windows Server 2016 như thiếu GUI.  Chắc hẳn sẽ nhận nhiều bất ngờ khi cập nhật lên phiên bản 2019. Với bản phát hành Windows Server 2019, những chuyên gia công nghệ thông tin sẽ có giao diện đồ họa cho Windows Server. 

  • Công cụ quản lý máy chủ

Công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu được chính thức phát hành khi phiên bản Windows Server 2019 đến tay người dùng. Project Honolulu là giao diện điều khiển trung tâm cho phép thực hiện việc quản lý các máy chủ không có giao diện và có giao diện trong môi trường của họ. Việc này giúp quản trị viên dễ dàng trong việc quản lý hệ thống máy chủ của mình. 

  • Những cải tiến về bảo mật

Trong phiên bản Windows Server 2019, Microsoft tiếp tục cập nhật thêm các chức năng bảo mật. Giúp các tổ chức giải quyết ổn thỏa, hợp lý mô hình quản lý bảo mật của mình. Phiên bản 2019 tích hợp tính năng ATP, giúp đánh giá các vectơ chung cho những vi phạm an ninh. Tự động đăng nhập, chặn và cảnh báo cuộc tấn công nguy hiểm tiềm tàng. Ngoài ra, Windows Server 2019 cho phép các chuyên gia tận dụng tối đa những lợi thế của cơ sở dữ liệu, truyền tải mạng và các thành phần bảo mật an toàn,…Với mục đích ngăn chặn các sự xâm nhập vào hệ thống máy chủ hiện hành. 

  • Container hiệu quả hơn

Giảm thiểu tối đa những chi phí hoạt động công nghệ thông tin và loại bỏ nhiều máy chủ cồng kềnh bằng các Container hiệu quả hơn, nhỏ gọn hơn. Trong bản Windows Server 2019, Container nhỏ gọn hơn trước nhiều và giảm chi phí VPS từ 50 đến 80%. Bằng cách sử dụng mật độ tính toán cao hơn nhằm cải thiện các hoạt động của ứng dụng tổng, mà không tốn thêm chi phí cho các hệ thống máy chủ hay mở rộng dung lượng của phần cứng. 

Những tính năng mới trong phiên bản Windows Server 2019 đã có những cải tiến đáng kể phải không nào? Việc sử dụng Windows Server 2019 sẽ giúp bảo mật dữ liệu ổn định, an toàn hơn, nhanh chóng, tốc độ và tối ưu hơn trong một môi trường có nhịp độ nhanh như hiện nay. 

Thông tin chi tiết phiên bản Windows Server 2019 Datacenter

Windows server 2019 datacenter

Một trong những tính năng mà chỉ phiên bản Windows Server 2019 Datacenter mới được cung cấp là bộ điều khiển mạng

Windows Server 2019 Datacenter phù hợp môi trường đám mây và các trung tâm dữ liệu ảo hóa. Nó cung cấp các chức năng của Windows Server 2019 Standard và không giới hạn. Các chuyên gia có thể tạo bất kỳ số lượng máy ảo nào, cộng với một máy chủ Hyper-V trên từng license. Vậy, phiên bản Windows Server 2019 Datacenter hỗ trợ không giới hạn số lượng ContainerHyper-V. Và thêm một số tính năng khác mà không một Windows Server nào khác có.

Tính năng mà chỉ phiên bản Windows Server 2019 Datacenter mới được cung cấp là bộ điều khiển mạng. Nó cho phép quản lý cơ sở hạ tầng tập trung, cung cấp các công cụ để theo dõi, định cấu hình, khắc phục những sự cố về môi trường mạng ảo hóa một cách tự động. Bộ điều khiển mạng còn có thể sử dụng để giúp bạn tự động hóa cấu hình mạng thay vì định cấu hình các dịch vụ mạng và các thiết bị theo phương pháp thủ công.  

Hỗ trợ Hyper-V của Host Guardian là một tính năng khác chỉ có trong phiên bản Windows Server 2019 Datacenter.  Nó sẽ cho bạn biết nếu doanh nghiệp hoặc hoster biết về các máy chủ Hyper-V trong môi trường FC. Hơn nữa, nó còn có thể giúp bạn thực hiện quản lý các khóa được yêu cầu để khởi động máy ảo được bảo vệ. Chế độ offline của Host Guard cũng cho phép các máy ảo được bảo vệ bật lên khi dịch vụ không thể đạt được, mặc dù chỉ trong trường hợp cài đặt bảo mật của máy chủ Hyper-V không bị thay đổi. 

Đặc biệt là phiên bản Windows Server 2019 Datacenter cung cấp chức năng xây dựng cơ sở siêu hội tụ. Tính đến thời điểm hiện tại, nó được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Có thể mở rộng để tạo một trung tâm dữ liệu được xác định bằng phần mềm (software-defined data center). Chức năng của cơ sở hạ tầng siêu hội tụ sẽ cho phép thực hiện hợp nhất các tài nguyên điện toán, kết nối mạng thành một cùm, lưu trữ. Đây chính là cách để giúp cải thiện hiệu suất, tiết kiệm chi phí.

Thông tin chi tiết phiên bản Windows Server 2019 Standard

Windows server 2019 standard

Các chức năng của phiên bản Windows Server 2019 Standard cho phép tập trung chia sẻ tệp của công ty bằng cách đồng bộ hóa máy chủ file với Azure

Phiên bản Windows Server  2019 Standard được thiết kế cho các môi trường ảo hóa vật lý hay tối thiểu. Với số lượng người dùng tối đa, nó dựa trên CAL hoặc yêu cầu giấy phép để truy cập của khách hàng. Tóm lại, phiên bản Windows Server 2019 Standard cung cấp các chức năng Windows Server cốt lõi. Bao gồm nhưng không giới hạn ở chức năng của phiên bản Essentials. 

Ở phiên bản Windows Server  2019 Standard sẽ cho phép các hoạt động lai trong môi trường Azure. Bạn có thể kiểm kê hoặc di chuyển dữ liệu, hay cài đặt bảo mật và cấu hình khác. Từ hệ thống cũ sang phiên bản Windows Server 2019 hoặc đám mây Azure.

Windows Server 2019 Standard cho phép tập trung chia sẻ tệp của công ty bằng cách đồng bộ hóa máy chủ file với Azure. Bên cạnh đó, tính linh hoạt và hiệu suất của máy chủ file cục bộ vẫn được giữ nguyên. Các ứng dụng đang chạy trong mạng cục bộ cũng có thể sử dụng nhiều cải tiến khác nhau trên đám mây như Trí tuệ nhân tạo hay Internet of Things

Khi nhắc đến ảo hóa, Windows Server 2019 Standard gồm có quyền sử dụng cho cả hai OSE (môi trường hệ điều hành) hoặc VM trên mỗi license, cộng với 1 máy chủ Hyper-V. Trường hợp bạn cần thêm VM trong cơ sở hạ tầng của mình thì bạn phải mua thêm license bổ sung. Để so sánh, số lượng VM được hỗ trợ trong phiên bản Datacenter là không giới hạn. 

Một điểm đáng chú ý nữa là phiên bản Windows Server 2019 Standard chỉ hỗ trợ tối đa Hyper-V. Số lượng Windows Container mà phiên bản này hỗ trợ là không giới hạn. Ngoài ra, có sự khác biệt liên quan đến các bản backup là chức năng cho phép sao chép giữa các máy chủ nhằm mục đích khắc phục thảm họa. Không giới hạn với phiên bản Windows Server 2019 Datacenter, trong khi volume có sẵn trong bản Standard giới hạn ở mức 2TB. 

So sánh sự khác biệt 2 phiên bản Windows Server 2019 Datacenter và Standard

Sự khác biệt chính giữa phiên bản Standard và Essential là ở số lượng người dùng và thiết bị mà chúng hỗ trợ. Còn sự khác biệt cơ bản giữa phiên bản Windows Server 2019 DatacenterWindows Server 2019 Standard được thể hiện tổng quan trong bảng dưới đây: 

Sự khác biệt giữa phiên bản windows server 2019 datacenter và windows server 2019 standard

Sự khác biệt 2 phiên bản Windows Server 2019 Datacenter và Windows Server 2019 Standard

Hiện tại, phiên bản Windows Server 2019 Datacenter có thể coi là phiên bản toàn diện nhất của Microsoft. Nếu cơ sở hạ tầng của bạn đủ lớn để sử dụng hết các chức năng thì phiên bản Datacenter dành cho bạn. Bởi vì, giá của phiên bản Datacenter cao hơn đáng kể cho với giá của phiên bản Standard. 

Trải nghiệm trên Windows Server 2019 Datacenter và Standard

Trải nghiệm windows sever 2019 datacenter và standard

Trải nghiệm trên Windows Server 2019 Datacenter và Standard

Windows Server 2019 Server Core vs Desktop Experience (GUI)

Tương tự các phiên bản trước của Windows Server, ở phiên bản 2019, Standard và Datacenter cũng đều có hai tùy chọn cài đặt (mỗi): Được cài đặt dưới dạng Desktop Experience (GUI) hoặc Server Core

Windows Server 2019 Datacenter Server Core sau khi đã đăng nhập: Plain CMD

Server Core được giới thiệu lần đầu tiên cùng với Windows 2008. Về lý thuyết, nó chỉ có thể được quản lý cục bộ thông qua Command Line hoặc Powershell. Bởi vì nó không bao gồm giao diện người dùng đồ họa cục bộ (GUI). Tuy nhiên, trên thực tế điều này không đúng. Một số công cụ GUI được cung cấp mặc định với Server Core mặc định như Trình quản lý tác vụ hay trình chỉnh sửa sổ đăng ký và thậm chí hơn thế nữa. 

Server Core được giới thiệu lần đầu tiên cùng với Windows 2008

Server Core được giới thiệu lần đầu tiên cùng với Windows 2008

Lỗi máy chủ chứa nhiều ứng dụng dựa trên GUI mặc định

Windows Server 2019 Datacenter Server Core - Các ứng dụng GUI gốc đã có sẵn theo mặc định được Microsoft cung cấp

Windows Server 2019 Datacenter Server Core – Các ứng dụng GUI gốc đã có sẵn theo mặc định được Microsoft cung cấp

Dưới đây là danh sách những chương trình dựa trên GUI được hỗ trợ trong Server Core tại phiên bản 2019: control.exe intl.cpl (vùng thiết lập); regedit (biên tập viên đăng ký); notepad (soạn thảo văn bản); control.exe timedate.cpl (ngày & thời gian thiết lập); msinfo32.exe (thông tin hệ thống); msiexec.exe (trình cài đặt Windows); cmd.exe và powershell.exe; taskmgr.exe (trình quản lý tác vụ). 

Windows Server 2019 Datacenter Server Core – Các ứng dụng GUI gốc đã có sẵn theo mặc định được Microsoft cung cấp. Các ứng dụng này gồm nhiều tiện ích Sysinternals và chúng có thể được cài đặt thông qua lệnh Powershell Install-Windows Feature. 

Minishell – Giao diện máy chủ tối thiểu với phiên bản Windows Server 2012 Server Core

Đây là danh sách các chương trình dựa trên GUI có sẵn bởi Sysinternals và Windows 2019 Server Core hỗ trợ: adexplorer.exe (trình duyệt thư mục hoạt động); procmon.exe (giám sát quá trình); búa 1,50; portqueryui.exe 1.0; procexp.exe (quá trình khám phá); tcpview.exe; vmmap.exe. 

Khác với những thứ Microsoft cung cấp, có các công cụ của bên thứ 3 có thể được cài đặt trên Server Core, để cung cấp nhiều các chức năng khác nhau. Ví dụ như cài đặt WinRar trên Core. 

WinRar – một ứng dụng dựa trên GUI hoạt động với Windows Server 2019 Core

Windows Server 2019 Core có khả năng thực hiện nhiều tác vụ thông qua các ứng dụng dựa trên GUI 

Windows Server 2019 Core có khả năng thực hiện nhiều tác vụ thông qua các ứng dụng dựa trên GUI 

Để biến Server Core thành máy trạm dựa trên GUI với quy mô đầy đủ, bạn có thể cài đặt một số công cụ của bên thứ ba (không phải là Microsoft) gồm có: trình quản lý tệp, trình quản lý Hyper-V và một ứng dụng dùng để mô phỏng trải nghiệm máy tính để bàn Windows gốc (ở một mức độ). Để làm nó trông giống nhau hơn nữa bạn nên tải hình nền Windows mặc định. 

Windows Server 2019 Core có khả năng thực hiện nhiều tác vụ thông qua các ứng dụng dựa trên GUI (hầu hết đều miễn phí)

Trung tâm dữ liệu Windows Server 2019 – Lõi máy chủ (!) Với các ứng dụng dựa trên GUI của bên thứ ba được cài đặt

Việc này không có nghĩa là Lõi máy chủ nên chuyển đổi thành Trải nghiệm máy tính để bàn. Nhưng nó có thể sử dụng để quản lý các máy Hyper-V; việc quản lý tệp cũng trở nên dễ dàng hơn với WinRar hoặc Explorer ++. Server Core có thể được kéo dài hơn một chút, để tìm kiếm một trung gian tốt hơn ở đâu đó giữa Powershell và một bản cài đặt máy chủ đầy đủ của Desktop Experience

Điều tương tự cũng được áp dụng cho Hyper-V Server 2019 (một sản phẩm miễn phí). Nó còn có thể có ý nghĩa hơn trong hợp của Hyper-V Server. Vì do thực tế là cài đặt như vậy sẽ cho phép quản lý VM từ bên trong Hyper-V Server, thay vì phải phụ thuộc vào giấy phép và máy Windows khác. Do đó, nó giúp giảm sự phức tạp và giảm chi phí. 

Server Core được thiết kế để quản lý từ xa bằng Powershell hoặc thông qua các công cụ quản lý từ xa độc quyền như là Công cụ quản trị máy chủ từ xa (RSAT), snap-in MMC, Trình quản lý máy chủ. Dịch vụ máy tính từ xa và cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là: Trung tâm quản trị Windows (WAC).

Những ưu điểm của Server Core là dung lượng nhỏ hơn (mức tiêu thụ CPU, RAM, dung lượng ổ đĩa thấp hơn); ít lỗ hổng và khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng tốt hơn. Bởi vì nó chứa bề mặt tấn công nhỏ hơn, ít cập nhật, ít vá lỗi và ít khởi động lại. 

Tất nhiên, với mỗi ứng dụng được cài đặt cũng sẽ làm mất đi một số lợi thế trên. Mặc dù, hiện nay nhiều ứng dụng có sẵn dưới dạng Portable. Có nghĩa là không thay đổi cài đặt hệ thống do đó giảm nguy cơ tổn hại cho hệ thống và ảnh hưởng ít đến hiệu suất.  

Server with Desktop Experience

Desktop Experience có chứa GUI giúp thực hiện việc quản lý dễ dàng hơn

Desktop Experience có chứa GUI giúp thực hiện việc quản lý dễ dàng hơn

Server with Desktop Experience là hình thức Windows Server nổi tiếng và cổ điển. Desktop Experience có chứa GUI giúp thực hiện việc quản lý dễ dàng hơn. GUI của Windows Server 2019 cũng tương tự với Windows 10 phiên bản 1809. Mặc dù cài đặt cấu hình mặc định của Windows Server có xu hướng bảo mật hơn so với Windows 10. 

Trung tâm dữ liệu Windows Server 2019 with Desktop Experience- Giao diện cổ điển (ví dụ: Windows 10 1809)

Trước đây, Microsoft có thể thực hiện chuyển đổi giữa Server Core và Desktop Experience, tuy nhiên trong phiên bản 2019 thì điều này không còn được hỗ trợ. 

Giới hạn lõi máy chủ, khả năng không được hỗ trợ. Nhìn chung, Máy chủ và Trải nghiệm máy tính để bàn có thể làm tất cả những thứ mà Server Core có thể. Tuy nhiên, Server Core thiếu khả năng tương thích với nhiều ứng dụng khác và tính năng. Vì vậy không thể thay thế hoàn toàn Máy chủ bằng Desktop Experience. Phần lớn là Server Core không tương thích với các ứng dụng yêu cầu GUI. 

Ví dụ sau đây về các ứng dụng và khả năng không tương thích với Server Core là: Microsoft Server Virtual Machine Manager 2019 (SCVMM), SCDPM 2019, Windows Tiff IFilter, Internet Printing Client, Sharepoint Server 2019, Project Server 2019, Simple TCP / Dịch vụ IP, Máy khách TFTP, RAS Connection Manager Kit, Dịch vụ tìm kiếm Windows, Trình xem XPS…

Không tương thích ứng dụng Windows Server 2019: Phục vụ Core so với Server  Trải nghiệm máy tính để chuyển đổi Trung tâm dữ liệu thành Phiên bản tiêu chuẩn và Phó Versa

Windows Server 2019 Standard Windows Server 2019 Datacenter cơ bản là cùng một sản phẩm. Khác biệt về tính năng chỉ do cấp phép. Do vậy, phiên bản Windows Server 2019 StandardWindows Server 2019 Datacenter có thể thực hiện chuyển đổi sang nhau và cài đặt bài. Việc này có thể được thực hiện khi kích hoạt bằng cách nhập khóa kích hoạt để xác định, và khi cần thiết nó sẽ chuyển đổi Windows sang phiên bản tương ứng. Nói chung, trung tâm dữ liệu Windows Server 2019 có thể được kích hoạt thành Standard hoặc Datacenter. 

Chuyển đổi Đánh giá thành Bán lẻ để Kích hoạt Mục đích

Muốn kích hoạt phiên bản Đánh giá của Windows Server, đầu tiên nó phải được chuyển đổi sang Bán lẻ trực tuyến. Sau đó, nó có thể được kích hoạt. 

Hi vọng qua bài viết bao quát về Windows Server 2019 đã giúp bạn nắm rõ về các phiên bản của nó, cũng như các tính năng đặc trưng của các phiên bản. Đồng thời, qua bài viết, bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa phiên bản Windows Server 2019 StandardWindows Server 2019 Datacenter. Chúc bạn luôn thành công!

Kết luận

ODS cung cấp Windows Server Data Center và Windows Server Standard với gói cước hợp lý 

ODS cung cấp Windows Server Data Center và Windows Server Standard với gói cước hợp lý 

Không thể phủ nhận những tính năng mới đột phá, đem lại hiệu quả cao trong phiên bản Windows Server 2019. Vì vậy, hãy mau chóng nâng cấp Server cho doanh nghiệp của mình với các phiên bản mới nhất của Windows Server 2019. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng mà lựa chọn phiên bản phù hợp như Windows Server 2019 Essentials, Windows Server 2019 Standard hay Windows Server 2019 Datacenter

Bạn có thể lựa chọn dịch vụ cung cấp Windows Server uy tín và chuyên nghiệp của ODS. ODS cung cấp Windows Server 2019 DataCenter và Windows Server 2019 Standard với gói cước hợp lý và thanh toán theo từng tháng phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ của ODS bởi sự uy tín, tính bảo mật cao với hơn 10 năm hoạt động trong nghề!

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 6

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

    YÊU CẦU TƯ VẤN DỊCH VỤ