SPLA Service Provider License Agreement là gì?

• Microsoft SPLA là chương trình bản quyền phần mềm duy nhất của Microsoft cho thuê Windows Server theo tháng

• Bản quyền microsoft theo tháng chỉ dành cho nhà cung cấp dịch vụ: Services Provider, System Intetration, Telco,... không phù hợp với Khách hàng đầu cuối

• Nhà Cung Cấp Dịch Vụ sử dụng các phần mềm trong hệ thống SPLA như: Windows, SQL, Exchange,... tạo thành gói dịch vụ đa dạng, có bản quyền cung cấp đến Khách hàng đầu cuối

• Các dịch vụ có thể cung cấp cho Khách hàng đầu cuối như: Web Hosting, Cloud VPS, Email, Database, Skype,...

MICROSOFT SPLA TÍNH PHÍ BẢN QUYỀN CÁC PHẦN MỀM NHƯ THẾ NÀO?

SUBSCRIBE ACCESS LICENSE - SAL

Mỗi người dùng hoặc thiết bị truy cập phần mềm Microsoft phải thuê 1 SAL

PROCESSOR

Yêu cầu số bản quyền thuê phải tương đương số Processor trên máy chủ

CORE

Yêu cầu số bản quyền thuê phải tương đương số core vật lý trên máy chủ.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Trong 10 năm từ 2006 đến 2016, các cơ quan liên ngành của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và Bộ Công an đã tiến hành thanh tra 541 doanh nghiệp, kiểm tra 27.602 máy tính và xử phạt vi phạm hành chính 8,613 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, đã thanh tra 55 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 1,38 tỷ đồng

TÌNH HÌNH VI PHẠM BẢN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

9.993 TỶ ĐỒNG

Số tiền các doanh nghiệp Việt Nam đã bị xử phạt

Người dùng tại Việt Nam đang sử dụng Windows không bản quyền

Virus được phát hiện nhắm vào hệ điều hành Windows

Microsoft Windows

Là hệ điều hành bị vi phạm bản quyền nhiều nhất trong việc cung cấp dịch vụ

CƠ QUAN THANH TRA

cqtt-1

Thanh Tra

Đoàn liên ngành của Bộ Văn hóa Thể Thao & Du lịch và Bộ công an

cqtt-2

BUSINESS SOFTWARE ALLIANCE

Liên minh phần mềm doanh nghiệp quốc tế (BSA)

cqtt-3

LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Phạt hình sự đến 500 triệu đồng đối với doanh nghiệp vi phạm theo nghị định số 99/2013/NĐ-CP

Phần mềm lậu chứa virus và mã độc

Nguy cơ mất dữ liệu khi dùng phần mềm lậu

Máy tính tại Việt Nam có lỗ hổng bảo mật dễ bị mã độc WannaCry tấn công

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Microsoft SPLA là gì?

• Microsoft SPLA là chương trình bản quyền phần mềm duy nhất của Microsoft cho thuê theo tháng.
  • Microsoft SPLA là chương trình hợp lệ duy nhất dành cho các nhà cung cấp dịch vụ (các loại hình bản quyền khác chỉ được phép sử dụng nội bộ, không được phép cung cấp dịch vụ ra bên ngoài).
  • Chỉ dành cho nhà cung cấp dịch vụ: Services Provider, System Intetration, Telco,... không phù hợp với Khách hàng đầu cuối

Lợi ích của Microsoft SPLA là gì?

Những lợi ích sau đây được cung cấp thông qua SPLA:

• Cung cấp các dịch vụ CNTT phù hợp cho khách hàng của bạn một cách linh hoạt thông qua một môi trường lưu trữ chung hoặc riêng.
  • Chỉ thanh toán cho giấy phép dựa trên những gì bạn cung cấp cho dịch vụ phần mềm mỗi tháng. Không có chi phí khởi đầu hoặc cam kết dài hạn.
  • Cung cấp cho khách hàng của bạn nền tảng Microsoft mới nhất và hiệu quả nhất. Dễ dàng tải xuống sản phẩm mà không mất phí thông qua Trung tâm dịch vụ cấp phép số lượng lớn của Microsoft (VLSC) thay vì đặt hàng phương tiện thực.
  • Sử dụng Sản phẩm của Microsoft để cung cấp dịch vụ phần mềm cho khách hàng cuối ở bất kỳ nơi nào trên thế giới được phép phân phối.
  • Mở rộng phạm vi kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp các dịch vụ phần mềm thông qua nhà bán lẻ bổ sung.
  • Có tùy chọn tập trung lưu trữ các giải pháp ứng dụng của bạn và mua lại cơ sở hạ tầng dịch vụ (IaaS) từ Nhà cung cấp trung tâm dữ liệu, kể cả Microsoft Azure.
  • Cài đặt các sản phẩm của Microsoft trên máy chủ dưới sự quản lý và kiểm soát hàng ngày của một công ty cho thuê ngoài để cung cấp dịch vụ phần mềm của bạn dựa trên năng lực và khả năng quản lý máy chủ. Công ty cho thuê ngoài có thể thực hiện các dịch vụ hỗ trợ quản trị, thử nghiệm và bảo trì trung tâm dữ liệu thay mặt cho khách hàng cuối.
  • Thử nghiệm và đánh giá các sản phẩm nội bộ trước khi cung cấp cho khách hàng của bạn dưới dạng dịch vụ.
  • Cài đặt sản phẩm của Microsoft trên các máy chủ tại cơ sở của khách hàng cuối dưới sự quản lý và kiểm soát của bạn.
  • Thực hiện tối đa 50 bản trình diễn sản phẩm về phần mềm Microsoft cho người dùng và cung cấp cho khách hàng của bạn giai đoạn dùng thử miễn phí trong 60 ngày.
  • Bao gồm các chi nhánh của bạn theo một thỏa thuận duy nhất.
  • Mở rộng kinh doanh với ưu đãi chi phí cụ thể dành cho khách hàng cuối thuộc lĩnh vực giáo dục.
  • Đơn giản hóa việc cấp phép bằng Thỏa thuận dịch vụ và kinh doanh của Microsoft (MBSA). Sau khi đã ký MBSA, bạn phải ký một bản SPLA ngắn hơn và đơn giản hơn ba năm một lần. Điều này cũng giúp bạn mua dịch vụ hỗ trợ Premier và Professional dễ dàng hơn.

Quyền sử dụng Microsoft SPLA như thế nào?

Giấy phép theo SPLA là giấy phép không vĩnh viễn (hoặc gói đăng ký) có thể được sử dụng trong thời hạn của thỏa thuận. Hiện có các mô hình cấp phép sau đây để cung cấp sản phẩm có bản quyền của Microsoft cho khách hàng:
  • Trên số người đăng ký: Truy nhập giấy phép dành cho người đăng ký (SAL) là bắt buộc đối với mỗi người dùng hoặc thiết bị riêng lẻ được phép truy nhập hoặc sử dụng các sản phẩm được cấp phép. Với tùy chọn SAL, bạn không cần phải mua bản quyền máy chủ riêng.
  • Trên bộ xử lý: Giấy phép trên mỗi bộ xử lý không giới hạn số lượng người dùng truy nhập vào phần mềm được cài đặt trên bộ xử lý đó đối với các sản phẩm cấp phép của mô hình cho mỗi bộ xử lý.
  • Trên mỗi lõi: Giấy phép trên mỗi lõi (CL) không giới hạn số lượng người dùng truy nhập vào phần mềm máy chủ được cài đặt trên máy chủ có một số lõi thực xác định đối với các sản phẩm được cấp phép thông qua mô hình trên mỗi lõi.
  • Mô hình cấp phép cho mỗi máy khách/máy chủ lưu trữ: Mô hình cấp phép cho mỗi máy khách/máy chủ lưu trữ yêu cầu cả giấy phép máy chủ lưu trữ và giấy phép máy khách. Đối với "kết cấu máy chủ lưu trữ", bắt buộc phải có giấy phép máy chủ lưu trữ. Đó là một tập hợp các môi trường hệ điều hành (OSE) ảo và thực được cấu hình và hoạt động như một đơn vị để cung cấp dịch vụ ảo hóa, kết nối mạng, quản lý, trang web và tệp. Đối với OSE ảo của máy khách, bắt buộc phải có giấy phép máy khách.
      1. Trên mỗi bộ xử lý đối với máy chủ lưu trữ: Cấp phép phần cứng cho mỗi bộ xử lý đối với "kết cấu máy chủ lưu trữ" có thể chạy thử
      2. Cho mỗi phiên bản thử đối với máy khách: Cấp bản quyền cho mỗi phiên bản ảo chạy trên máy chủ lưu trữ

Ưu điểm của dịch vụ bản quyền Microsoft SPLA theo tháng

Chi phí mua bản quyền phần mềm Microsoft dùng cho cả doanh nghiệp là rất lớn. Không phải cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng chi trả. Thấu hiểu điều đó, ODS cung cấp dịch vụ thuê bản quyền phần mềm Microsoft SPLA. Đây là giải pháp hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp đều có thể sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft, đảm bảo an toàn dữ liệu cho mình.

Thế nào là bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp?

Bản quyền phần mềm Microsoft hợp pháp là phần mềm Microsoft được cấp giấy phép sử dụng. Các phần mềm luôn đi kèm End User License Agreement (EULA). Khi người dùng mua phần mềm có bản quyền thì thực chất là mua giấy phép bản quyền phần mềm.