Sự khác nhau giữa IPv4 vs IPv6

Một số khách hàng khi thỏa thuận thuê chỗ đặt máy chủ tại ODS, thường hỏi về địa chỉ IP, không rõ sự khác nhau giữ IPv4 vs IPv6 là gì. Nếu bạn cũng quan tâm vấn đề này, tham khảo thông tin ở đây ngay.

  1. Sự khác nhau giữa IPv4 vs IPv6

IPv4 dùng 32 bit để xác định mỗi địa chỉ, IPv6 sử dụng 128 bit cho mỗi địa chỉ

Trước khi lựa chỗ đặt server, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến chỗ đặt server và máy chủ, hiểu rõ sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6 cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm.

IPv4 hay giao thức internet phiên bản 4 khác giao thức internet tiên tiến phiên bản 6 – IPv6 điểm dễ nhận biết đầu tiên là trong khi IPv4 dùng 32 bit để xác định 1 địa chỉ thì IPv6 sử dụng số bit nhiều hơn đến 128 bit cho mỗi địa chỉ.

Bên cạnh đó, IPv4 cũng chịu sự hạn chế, khiếm khuyết khi làm việc cùng với các mạng di động, nơi các thiết bị có thể di chuyển từ mạng này sang qua mạng khác còn IPv6 đã khắc phục được vấn đề này, nhờ thiết kế số lượng địa chỉ lớn dẫn đến các thuật toán phức tạp đã không cần thiết sử dụng.

Một điểm khác mà người thuê chỗ đặt máy chủ cần phải biết là sự xuất hiện của địa chỉ IP cũng là điểm khác nhau nổi bật của 2 phiên bản IP này. IPv4 dùng bốn số thập phân 1 byte, phân tách với nhau bằng dấu chấm thì IPv6 lại dùng số thập lục và phân tách nhau bằng dấu hai chấm.

IPv6 khả năng mang trọng tải lớn hơn IPv4

IPv6 cũng có khả năng mang trọng tải lớn hơn IPv4 và Ipv6 cũng khá linh hoạt, các mạng IPv6 vẫn có thể tương thích với kích thước trọng tải của IPv4.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có khoảng 1% mạng trên thế giới chuyển đổi sang dùng IPv6 còn có đến 99% vẫn còn đang sử dụng IPv4. Nhưng khi nguồn địa chỉ IPv4 hoàn toàn cạn kiệt, các công ty sẽ phải bắt buộc chuyển sang sử dụng địa chỉ IPv6, đây là một xu hướng không thể tránh khỏi trong tương lai.

  1. Kết luận

Công ty thuê chỗ đặt máy chủ server dù chọn giao thức IPv6 hay IPv4 cho mình, bạn hãy nhớ nên cân nhắc kỹ càng để phù hợp với website, máy chủ, đảm bảo việc sử dụng không gây ra bất cứ khó khăn, hạn chế nào với hoạt động trên website, hệ thống thông tin của mình.

Trường hợp các khách hàng vẫn còn nhiều vấn đề muốn tìm hiểu thêm về 2 phiên bản giao thức internet này, bạn có thể tìm kiếm thông tin qua internet, đây là một vấn đề phổ biến nên sẽ có nhiều thông tin bạn cập nhật.

Ngoài ra, khách hàng thuê chỗ đặt máy chủ có thể liên hệ với ODS qua địa chỉ website ods.vn để chat trực tuyến cùng nhân viên tư vấn để tìm hiểu về 2 phiên bản IP, thông tin chỗ đặt máy chủ uy tín nhé.

THEO DÕI CHÚNG TÔI